Tang Contemporary Art

Tang Contemporary Art

Tang Contemporary Art
4.08
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

Tang Contemporary Art

Tang Contemporary Art

วันเวลาทำการ: วันอังคาร ถึง วันศุกร์ เวลา 11.00 – 19.00 น. (ปิดในวันหยุดราชการ)
ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี ไม่มีการสมัครเป็นสมาชิก
ช่องทางในการติดต่อ: เบอร์โทรศัพท์ 02-652-2732, อีเมล์ [email protected] / [email protected] และ Facebook ชื่อ Tang Contemporary Art
ที่อยู่ : 3rd Flr, Golden Place Plaza
153 Rajdamri Rd. Lumphini, Pathumwan
Bangkok, 10330, Thailand
วิธีที่เลือกเดินทาง

นั่งแท็กซี่
สถานที่ใกล้เคียง
Tang Contemporary Art ตั้งอยู่ในชั้นสามของตึก Golden Place Plaza ซึ่งภายในตึกจะมีร้านค้าต่าง ๆ ส่วนสถานที่รอบ ๆ Tang Contemporary Art จะเป็นที่จัดแสดงงานเกี่ยวกับศิลปะต่าง ๆ เช่นเดียวกันกับ Tang Contemporary Art
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด
100 บาท


Tang Contemporary Art เป็นห้องจัดแสดงภาพศิลปะร่วมสมัย โดยตอนนี้ได้จัดผลงานของศิลปินชาวจีนในตำนานชื่อ Xia Xing ซึ่งเป็นศิลปินที่ได้สร้างผลงานชุดเดี่ยวที่มีชื่อเสียงไว้มากมาย เช่น “Quotidian Truths: Painting by Xia Xing” จัดที่ Morono Kiang Gallery ณ เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2551, “More than meets the eye” จัดที่ Mitzuma & One Gallery ณ เมืองปักกิ่ง ประเทศจีนเมื่อปี พ.ศ. 2557, “Beyond Stuff” จัดที่ Mitzuma & One Gallery ณ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2558 และผลงานอื่นๆอีกมากมาย สำหรับการจัดกิจกรรมที่ Tang Contemporary Art ได้เปิดให้เข้าชมฟรีอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2560 โดยภายในงานได้แสดงภาพศิลปะสองชุดของศิลปิน Xia Xing คือ “4-6” และ “The Beijing News” โดยจะจัดงานจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560


ผลงานที่น่าสนใจของศิลปิน Xia Xing ที่จัดขึ้น ณ Tang Contemporary Art อย่างแรกเลยคือ “4-6” ซึ่งมีที่มาจากการนำพรมหลายผืนของชาวทิเบตก่อนได้รับอิสรภาพมาประกอบกันจนมีขนาด 4 คูณ 6 เมตร โดยศิลปิน Xia ได้สั่งให้คนงานตัดพรมทุกผืนในขนาด 50 คูณ 50 เซนติเมตร ทำให้สี รูปแบบ และความสมบูรณ์ของพรมได้ถูกทำลายระหว่างตัด ทำให้พรมแต่ละผืนไม่ได้มีลักษณะที่เรียกว่าพรมอีกต่อไปซึ่งเขาต้องการจะสื่อให้เห็นถึงการกำหนดชนชั้นในสังคมที่จำกัดความเป็นปัจเจกชนและความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ซึ่งศิลปิน Xia มักจะใช้การผสมผสานศิลปะที่แตกต่างกันมานำเสนอวิสัยทัศน์ของเขาที่มีต่อสังคม


ผลงานต่อมาคือ “The Beijing News” เป็นการร่วมมือกันของสำนักข่าว Guangming Daily และ Southern Daily ในการนำเสนอข่าวต่าง ๆ ที่เมืองปักกิ่งโดยศิลปิน Xia ได้เลือกภาพเหตุการณ์ข่าวทั้งหมด 60 ภาพในทุก ๆ ปีเพื่อวาดภาพศิลปะโดยการคัดลอกลงผ้าใบ ในกระบวนการทำนั้น เขาได้นำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาประยุกต์ใช้ เช่น การทำให้รูปภาพต่าง ๆ ในปีเดียวกันอยู่ในขนาดที่ใกล้เคียงกัน การเอาใจใส่ในเรื่องการรักษาคุณภาพสีโดยเขาใช้แม่สีเพียงสามสีเท่านั้นคือสีแดง สีน้ำเงิน และสีเหลืองในการลงสีที่ผ้าใบและคัดลอกรูปภาพ ในส่วนของเนื้อหา เขาจะเลือกหัวข้อทั่วไปโดยนำเหตุการณ์ที่สะเทือนใจในแต่ละปีมา เช่น เขาเน้นข่าวที่มีประเด็นเกี่ยวกับเด็กในปี พ.ศ. 2550 เขามุ่งเน้นข่าวเกี่ยวกับพลเมืองในสังคมในปี พ.ศ. 2552 และข่าวที่มีหัวข้อเกี่ยวกับลัทธิทางการเมืองในปี พ.ศ. 2554


กิจกรรม
มีการจัดผลงานชุดเดี่ยวของศิลปิน Xia Xing โดยเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2560 และสามารถเข้าชมฟรีได้ตั้งแต่เวลาสี่โมงเย็นถึงหกโมงเย็นของวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2560 เป็นต้นไป ส่วนการติดตามข่าวสารกิจกรรมอื่น ๆ ที่จัดขึ้นที่ Tang Contemporary Art สามารถติดตามได้ที่ทาง Facebook
บริการต่างๆ
มีโบรชัวร์เกี่ยวกับงานเสียบไว้ในกล่องหน้าแกลเลอรี และมีพนักงานคนเดียวนั่งทำงานอยู่ในห้องแต่ไม่ได้ทำหน้าที่ในการให้ความรู้ภายในงาน
การเดินทาง
BTS: ลงสถานีชิดลมแล้วเดินต่อไปทางศาลพระพรหม จนถึงห้าง The Golden Place Plaza ชั้น 3

ข้อคิดเห็น
จากที่ได้ไปที่ Tang Contemporary Art ซึ่งเป็นงานจัดแสดงงานศิลปะของจีนและเน้นผู้เข้าชมที่เป็นชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากผู้รีวิวป็นคนไทยจึงไม่ค่อยได้รับการใส่ใจหรือการบริการที่ดีจากพนักงานเท่าที่ควร ผู้ใดสนใจก็สามารถเข้าชมได้ตลอดเวลาเนื่องจากผู้เข้าชมมีจำนวนไม่มากนักจึงไม่มีปัญหาเรื่องจำนวนผู้คนเข้าชมที่มีจำนวนมากเกินไป
ข้อดี: สถานที่อยู่ในตัวเมือง ทำให้เดินทางไปได้สะดวก
ข้อเสีย: ห้องจัดงานแสดงภาพศิลปะมีขนาดเล็ก / ไม่มีพนักงานต้อนรับในการให้คำแนะนำและบริการต่างๆ