Atta Gallery แกลอรี่เครื่องประดับที่มีลักษณะเฉพาะตัว

Atta Gallery แกลอรี่เครื่องประดับที่มีลักษณะเฉพาะตัว

Atta Gallery แกลอรี่เครื่องประดับที่มีลักษณะเฉพาะตัว
4.17
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

Atta Gallery แกลอรี่เครื่องประดับที่มีลักษณะเฉพาะตัว

Atta Gallery
วันเวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 13:00 – 19:30
ค่าเข้าชม : ฟรี
ที่ตั้ง : ซอยเจริญกรุง 36
การเดินทาง : รถแท็กซี่
ช่องทางการติดตาม : Atta Gallery (Facebook)

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับแกลเลอรี่แห่งหนึ่งย่านเจริญกรุง ซึ่งเป็นแกลเลอรี่ที่หาชมได้ยากในกรุงเทพฯ เพราะไม่ได้จัดแสดงภาพวาดศิลปะเหมือนอย่างที่เคยพบเห็นทั่วไป แต่ที่นี่จัดงานแสดงเครื่องประดับที่ทำมาจากอัญมณีนั่นเอง

Atta Gallery นั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2553 ถือเป็นห้องแสดงงานศิลปะร่วมสมัยประเภทเครื่องประดับซึ่งออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังที่มีลักษณะเฉพาะเป็นของตัวเอง นอกจากห้องจัดแสดงแล้ว เครื่องประดับที่มาจัดแสดงเองก็มีเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างกันไปเช่นกัน แต่พอมารวมกันภายในห้องงานแสดงแล้วกลับมีความลงตัวและสมบูรณ์แบบ


แม้แต่ที่มาของชื่อแกลอรี่นั้นก็ยังบ่งบอกถึงตัวตนของงานที่อยู่ภายในแกลเลอรี่นี้ได้เป็นอย่างดีเพราะคำว่า ‘Atta’ นั้นมาจากภาษาบาลีที่อ่านเป็นภาษาไทยว่า ‘อัตตา’ ที่หมายถึง ‘ตัวตน’ นั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่งานแสดงเครื่องประดับแต่ละชิ้นของที่นี่จึงเป็นเหมือนการแสดง ‘ตัวตน’ ของนักออกแบบผ่านผลงานที่พวกเขาได้คิดค้นและทำขึ้นมาอย่างประณีตและแสดงเอกลักษณ์ของตัวเองออกมา นอกจากผู้เข้าชมจะได้เห็นความงามของเครื่องประดับแต่ละชิ้นที่นักออกแบบได้รังสรรค์ขึ้นมาแล้ว อาจจะได้ความคิดและได้รับแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากที่นี่ไปด้วย ซึ่งเราจะมายกตัวอย่างเครื่องประดับบางชุดภายในแกลเลอรี่ที่ได้สอบถามมาจากผู้ให้บริการที่มาให้คำอธิบายภายในแกลเลอรี่โดยตรง บอกได้เลยว่าแนวคิดและงานเครื่องประดับของนักออกแบบแต่ละชิ้นนั้น คุณจะไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปแน่นอน
มาเริ่มกันที่เครื่องประดับชุดแรกชื่อ “Expression with Expression” จากศิลปินชื่อเซเซ่ เป็นศิลปินชาวบราซิลที่ความจริงแล้วเขามีอาชีพตกแต่งและออกแบบงานศิลปะ (Graffiti) ลงในงานเซรามิค ผลงานนี้จึงเป็นเครื่องประดับชุดแรกที่เขาได้ออกแบบขึ้นมา ซึ่งมีที่มาจากการที่เขาได้มีโอกาสไปร่วมงานกับนายช่างฝีมือชาวจีน (Craftsmanship) ทำให้เขาเกิดกระบวนความคิดในการออกแบบเครื่องประดับชุดนี้โดยการสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศหนึ่งที่ชื่อว่า “คิโรบุ” ขึ้นมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาเคยเรียนวิชาภาษาศาสตร์มาก่อน จึงทำให้สามารถคิดค้นตัวอักษรขึ้นมาใหม่ทั้งหมด และคิดค้นสัญลักษณ์ขึ้นมาแทนแต่ละส่วนภายในประเทศว่ามีความหมายอย่างไรบ้างเพราะต้องการสร้างเครื่องประดับประจำชาติที่เขาได้สร้างเรื่องราวไว้

จากในภาพจะเห็นว่าแต่ละส่วนภายในประเทศนั้นจะประกอบไปด้วยสัญลักษณ์สัตว์ต่าง ๆ ทั้งหมด 7 ชนิดซึ่งเป็นเหมือนสัตว์ประจำถิ่นของแต่ละภูมิภาคนั่นเอง อย่างเช่น สัญลักษณ์นกหรือหมีภายในรูปเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในชีวิตจริงแล้วจะเหมือนกับที่ประเทศไทยที่มีสัตว์ประจำชาติคือช้าง

ถัดมาคืองานศิลปะที่อยู่บนผนัง หลายคนคงคิดว่าภาพที่เห็นจะต้องเป็นของประดับตกแต่งอย่างแน่นอน แต่แท้จริงแล้วงานทุกชิ้นภายในห้องนี้เป็นเครื่องประดับทั้งหมดรวมถึงภาพนี้ด้วยซึ่งเป็นสร้อยและเข็มกลัดนั่นเอง แม้จะมีรูปร่างที่เราไม่คุ้นเคยนัก แต่เครื่องประดับเหล่านี้เป็นที่ต้องการของกลุ่มนักสะสมโดยเฉพาะซึ่งสาเหตุที่พวกเขาชอบงานศิลปะประเภทนี้เป็นเพราะพวกเขาเข้าใจแนวคิดและกระบวนการทำงานของศิลปิน เนื่องจากงานศิลปะบางชิ้นไม่ได้ทำมาจากวัสดุที่มีค่า เช่น ทองหรือเพชรที่ราคาแพงมากนัก แต่เป็นงานศิลปะที่ให้ความสำคัญกับกระบวนการคิดและการออกแบบของศิลปิน ทำให้กลุ่มนักสะสมที่สนใจงานศิลปะแบบนี้ไม่ได้มีเป้าหมายไปที่รูปร่างหรือวัสดุที่ศิลปินใช้ในการออกแบบเพียงอย่างเดียว

ยกตัวอย่างเช่นชิ้นที่เห็นภายในภาพ เมื่อมองดี ๆ จะเห็นว่ามีการตอกจุดขึ้นมาทีละจุดด้วยฝีมือของศิลปินเอง สะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจรายละเอียดและความประณีตของนักออกแบบซึ่งจะทำให้เกิดเนื้อผ้าที่มีลักษณะเฉพาะตัวและไม่สามารถพบเห็นหรือหาซื้อได้จากที่ไหนเพราะตัวศิลปินเป็นผู้ทำเองกับมือ ซึ่งงานศิลปะแต่ละชิ้นจะใช้เวลาในการทำแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความประณีตของชิ้นงานของศิลปินเอง

เครื่องประดับอีกชุดที่จะนำมาให้ชมกันคือ “Give me a spoon” เป็นผลงานของศิลปินไทยชื่อมยุรี ณ สิงห์บุรี ผู้ทำงานในโรงงานเซรามิคชื่อ เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรีนั่นเอง ทางแกลเลอรี่ได้เชิญศิลปินแขนงต่าง ๆ มาร่วมออกแบบงานแสดงศิลปะชุดนี้ ซึ่งผลงานชุดนี้ คุณติ้ว ศิลปินผู้ออกแบบต้องการสื่อให้ผู้ชมได้เห็นว่าไม่มีใครคาบช้อนเงินช้อนทองมาตั้งแต่เกิด เมื่อตายไปแล้ว สิ่งที่ได้ติดตัวไปคือเหล็กดัดฟันที่เมื่อมองดีๆแล้วจะเห็นว่ารูปเล็ก ๆ ภายในเหล็กดัดนั้นคือช้อนส้อมที่หมายถึงการดัดฟันจนติดตัวตายไปนั่นเอง ศิลปินต้องการสื่อให้เห็นว่าเมื่อเราตายไปแล้ว ของพวกนี้ก็จะตายไปด้วยเช่นกันเพราะเราไม่สามารถนำมันไปใช้ได้อีกเมื่อหมดลมหายใจหรือไม่มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้แล้ว

เครื่องประดับชุดสุดท้ายที่จะแนะนำเป็นของศิลปินชาวดัตช์ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องราวประเทศบ้านเกิดของเขาผ่านผลงานตนเอง มีที่มาจากการที่เขาได้เปิดเจอหนังสือชีววิทยาต่าง ๆ ซึ่งภายในหนังสือนั้นมีการร่างภาพวาดสัตว์ด้วยมือ เขาจึงนำภาพเหล่านี้มาร่างและตอกจุดลงไปเป็นลายเส้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งเป็นการนำเทคนิคจากภาพวาดที่เขาเจอมาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานขึ้นมาซึ่งการตอกจุดที่เห็นในภาพนี้จะไม่เหมือนกับจุดจากชุดเครื่องประดับก่อนหน้านี้ เพราะเป็นการคัดตัวงานขึ้นมาซึ่งตรงสีขาวที่เห็นในภายรูปนั้นคือหินและเขาใช้วิธีการค่อย ๆ เจาะเป็นโครงร่างแล้วจึงหักออกมา ซึ่งผลงานเหล่านี้จะมีความสัมพันธ์กับภาพที่เขาเห็นจากในหนังสือชีววิทยา เมื่อดูที่แผ่นลามิเนต (เป็นวัสดุสังเคราะห์ ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง) ไว้สำหรับทับโต๊ะจะเป็นเหมือนวัสดุที่เขาใช้มาตั้งแต่เกิดและอยู่รอบตัวเขา ซึ่งเขาได้ทำแผ่นเหล่านี้เองทุกชิ้นและทุกชิ้นมีความสัมพันธ์กับสิ่งที่เขาเจอและสิ่งที่เขาใช้นั่นเอง

เราได้สอบถามกับผู้ให้บริการว่ามีงานเครื่องประดับชิ้นไหนไหมที่เป็นจุดเด่นหรือเป็นที่แนะนำมากที่สุดภายในงานแกลอรี่ คำตอบคือ ‘ไม่มี’ นั่นเอง เพราะงานเครื่องประดับแต่ละชิ้นนั้นมีเอกลักษณ์และความพิเศษที่เป็นลักษณะเฉพาะของศิลปินทั้งสิ้น จึงไม่สามารถยกให้เครื่องประดับชิ้นใดชิ้นหนึ่งดีกว่าชิ้นอื่น ๆ นั่นจึงทำให้ Atta Gallery ได้จัดงานแสดงศิลปะที่มีแนวคิดตรงคอนเซปต์ที่ตั้งไว้ทุกอย่าง และตัวศิลปินเองต่างก็มีชื่อเสียงระดับโลกที่แตกต่างกันไป ทำให้กระบวนการทำงานของศิลปินนั้นแตกต่างกันทั้งหมด

โดยรวมแล้ว Atta Gallery ดีในระดับหนึ่ง เดินทางสะดวก พี่ที่เฝ้า Gallery น่ารักมากเป็นกันเองและบริการทั้งด้านการให้ความรู้เกี่ยวกับผลงานของศิลปินต่าง ๆ อย่างตั้งใจ Gallery มีขนาดเล็กจึงใช้เวลาเดินสำรวจและชื่นชมผลงานได้อย่างทั่วถึง แต่เพราะ Gallery มีขนาดเล็กอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการมาถ่ายรูปเล่นใน Gallery นี้ และพี่ที่ประจำอยู่ Gallery ยังบอกอีกว่าผลงานนั้นจะผลัดเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือนซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถมาเข้าชมได้อีกทั้งผลงานเหล่านั้นยังสามารถซื้อกลับไปได้อีกด้วย