อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
3.67
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (The Princess Mother Memorial Park)
เวลาเปิดปิด
ภายในอุทยานฯ เปิด 06.00-18.00 น. ทุกวัน
อาคารพิพิธภัณฑ์ เปิด 08.30-16.30 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
ช่องทางการติดต่อ
โทรศัพท์: 0-2437-7799, 0-2439-0902
Facebook: อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
ค่าใช้จ่าย
ไม่มีค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์
การเดินทางและแผนที่

เส้นทางการเดินทางสามารถเดินทางได้ดังนี้
เดินทางโดยรถโดยสาร:
- นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสสายบางหว้ามาลงสถานีวงเวียนใหญ่ ออกทางออก 1 ลงจากสถานีเดินย้อนไปทางที่รถไฟฟ้ามุ่งไปยังสถานีวุฒากาศแล้วจะเห็นป้ายรถเมล์ ให้ขึ้นรถเมล์สาย 105 หรือนั่งรถกระป๋องมาลงป้ายวงเวียนใหญ่ เมื่อถึงป้ายวงเวียนใหญ่ให้ข้ามสะพานลอยมาอีกฝั่งและรอรถเมล์สาย 4, 7, 9, 21, 37, 40, 82, 85 มาลงป้ายโรงเรียนศึกษานารีและเดินข้ามสะพานลอย จากนั้นเดินเข้าไปบริเวณวงเวียนเล็กเลี้ยวขวาและข้ามถนนเดินไปประมาณ 50 เมตรจะเห็นวัดอนงคารามอยู่ฝั่งตรงข้าม และเมื่อต่อไปจะพบซอยซึ่งเป็นทางเข้าสู่ตัวอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ


วัดอนงคาราม อยู่เยื้องกับซอยทางเข้าอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ

เดินทางโดยวิธีอื่นๆ:
- ขึ้นแท็กซี่ตรงทางออก 1 ของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสวงเวียนใหญ่ได้เลย
- บริเวณใกล้เคียง
บริเวณใกล้เคียงอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ ยังมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ วัดอนงคารามวรวิหาร ชุมชนและตลาดวัดอนงคาราม วัดกัลยาณมิตร ชุมชนกุฎีจีน
อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ มีพื้นที่ประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือส่วนที่สวนสาธารณะชุมชนและส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์เทิดพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่จัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชประวัติ ประมวลเหตุการณ์และพระราชกรณียกิจของท่านให้ผู้เข้าชมได้รับความรู้กันและยังได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ฟังเสียงนกร้อง และแวดล้อมไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ภายในส่วนของสวนสาธารณะด้วย


จุดเด่นและเอกลักษณ์
จุดเด่นแรกของอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้คือพระราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยนอกจากนี้รอบ ๆ อุทยานยังมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่โบราณ เช่น อาคารทิมบริวารซึ่งเป็นอาคารโบราณสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ตั้งโดดเด่นอยู่กลางอุทยาน

จุดเด่นต่อมาคือทางเข้าของอุทยานที่ปูด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลประกอบกับภาพบรรยากาศของชุมชนละแวกเดียวกันทำให้ดูแล้วมีความขลังและเก่าแก่


กิจกรรมของอุทยานฯ
ปกติแล้วอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จะมีกิจกรรมเป็นรายเดือนโดยสามารถติดตามข่าวสารและปฏิทินกิจกรรมประจำเดือนได้ทางเว็บไซต์ของอุทยาน อีกทั้งยังมีติดประกาศกิจกรรมไว้ตามจุดต่าง ๆ ในอุทยานอีกด้วย ซึ่งทางอุทยานมักจะจัดกิจกรรมทุกเดือน เช่นกิจกรรมวันเด็ก กิจกรรมธรรมะ เป็นต้น

หมายเหตุและข้อคิดเห็นเพิ่มเติม
ทุก ๆ คนสามารถไปเที่ยวชมอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ กันได้ทุกวันแต่เมื่อทางเราได้สอบถามเจ้าหน้าที่แล้วพบว่าขณะนี้ส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ของอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ กำลังอยู่ในระหว่างปิดปรับปรุงจึงยังไม่สามารถให้บริการได้เต็มที่โดยส่วนที่ปรับปรุงนั้น เจ้าหน้าที่ได้บอกว่าจะปรับปรุงในส่วนของการเพิ่มลูกเล่นเทคโนโลยีเข้าไปให้กับพิพิธภัณฑ์เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้บริการกับทางพิพิธภัณฑ์โดยจะปรับปรุงเสร็จสมบูรณ์ในปี 2561 แต่ส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจยังเปิดจัดแสดงตามปกติ ส่วนพื้นที่ที่เป็นสวนสาธารณะก็ยังเปิดให้บริการตามปกติเช่นกัน
สำหรับข้อคิดเห็นนั้นแม้ว่าตัวอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จะอยู่ค่อนข้างไกลต้องนั่งรถหลายต่อแต่เมื่อไปถึงอุทยานเฉลิมพระเกียรติก็หายเหนื่อยทันที เพราะภายในร่มรื่นและสงบเหมาะกับการเดินเล่นในวันสบาย ๆ มาก รวมไปถึงสภาพชุมชนในละแวกนั้นสวยงามและตกแต่งด้วยบรรยากาศเก่า ๆ ดูมีมนต์ขลังน่าเดินเที่ยวเล่น เหมาะกับผู้ที่ไปเดินเล่นเอาบรรยากาศ