พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร
4.17
1

Editor Rating

ภาพรวมของสถานที่:
การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร

เราจะพาคุณมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรกันนะคะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงดวงตราไปรษณียากรย้อนรอยตั้งแต่เริ่มก่อตั้งกิจการไปรษณีย์ในรัชกาลที่ 4 จนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงประวัติเรื่องราวความเป็นมา รวมถึงวิวัฒนาการของกิจการไปรษณีย์และแสตมป์แบบต่าง ๆ ของไทย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ในกิจการไปรษณีย์สมัยเก่า ๆ เช่นเครื่องชั่งน้ำหนักไปรษณียภัณฑ์ หรือตู้ไปรษณีย์รุ่นเก่า รวมทั้งยังมีหุ่นของบุรุษไปรษณีย์ที่แต่งเครื่องแบบแตกต่างกันไปตามยุคสมัย

หากท่านใดสนใจเชิญเยี่ยมชมได้ พิพิธภัณฑ์นี้เปิดให้เข้าชมได้ฟรี ทุกวันพุธ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 16.00 น. สามารถเดินทางได้ง่ายๆ โดยรถไฟฟ้ามหานคร ลงสถานีสะพานควาย ประตูทางออกหมายเลข 1 หรือนั่งจากรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีจตุจักรและขึ้นรถไฟฟ้ามหานครสถานีหมอชิตเพื่อลงที่สถานีสะพานควายได้ จากนั้นเดินลึกเข้ามาในเขตที่ทำการไปรษณีย์ผ่านที่จอดรถจึงจะถึงตึก จะพบกับตึกหลังใหญ่สีขาว ซึ่งชั้นที่สองก็จะเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แสตมป์ ด้านหน้าทางเข้าสู่ภายในนั้นจะมีตู้ไปรษณีย์ตั้งอยู่

แผนที่


ข้อคิดเห็น:
ข้อดี: พิพิธภัณฑ์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าประวัติและรายละเอียดด้านกิจการไปรษณีย์โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือผู้ที่สนใจด้านนี้โดยตรง และมีการจัดแสดงสิ่งที่น่าสนใจมากมายที่หาพบได้ยากตามไปรษณีย์ทั่วไป
ข้อเสีย: ต้องเดินลึกเข้ามาในเขตที่ทำการไปรษณีย์ผ่านที่จอดรถจึงจะถึงตึก อากาศอบอ้าวแม้จะมีเครื่องปรับอากาศ
ช่วงเวลาที่คนมาเยอะ: วันเสาร์ - อาทิตย์ทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม นอกจากนี้คือช่วงที่มีแสตมป์ออกทุก ๆ เดือนที่จะออกมาในวันสำคัญเช่น วันพ่อ ปีนักษัตร เป็นต้น