Soy Sauce Factory

Soy Sauce Factory

Soy Sauce Factory
3.83
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

ชื่อสถานที่: Soy Sauce Factory
ที่ตั้ง: ซอยเจริญกรุง 24
เวลาเปิด-ปิด: จันทร์- เสาร์ เปิด 11.00 น. เวลาปิดไม่แน่นอน
ช่องทางการติดต่อ: เฟซบุ๊คของร้าน ชื่อ Soy sauce factory
การเดินทาง: แท็กซี่/MRT ลงสถานีหัวลำโพง แล้วเดินไปถนนเจริญกรุงได้ แต่ไกลหน่อย/รถเมล์สาย 36 ลงที่ท่ารถถนนสี่พระยา แล้วเดินออกมาถนนเจริญกรุง เลี้ยวซ้ายไปเจริญกรุง 24 ไม่ไกลกันเท่าไหร่
ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เป็นที่รู้กันดีว่าย่านเจริญกรุงเป็นแหล่งรวมแกลเลอรีฮิป ๆ มากมาย เราก็เลยหาข้อมูลว่ามีแกลเลอรีไหนที่น่าสนใจและเดินทางไปง่าย ๆ บ้าง และเราก็มาพบกับ Soy Sauce Factory แกลเลอรีเล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 24 ชั้นล่างของที่นี่จะเป็นบาร์ มีทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำส้ม น้ำอัดลมขาย ส่วนชั้นบนเป็นแกลเลอรีจะมีงานของศิลปินหมุนเวียนเข้ามาจัดแสดงอยู่เรื่อย ๆ


แต่เนื่องจากพื้นที่ของแกลเลอรีไม่ได้กว้างมากนัก ทำให้ผลงานที่มาจัดแสดงมีไม่มาก ซึ่งตอนที่เราไปงานที่จัดแสดงคือ Landscape/Hotel Asia Project 2016 แต่แกลเลอรีนี้ไม่ได้มีคนนำชม เราต้องอ่านคำอธิบายผลงานจากป้ายที่แปะอยู่เอง ที่นี่ดูจะเหมาะสำหรับคนที่รักความสงบ อยากมาเดินดูงานศิลปะแบบส่วนตัว เพราะคนไม่เยอะเลย

สำหรับใครที่ไม่ชอบความเงียบแบบนี้ ก็อย่าเพิ่งตัด Soy Sauce Factory ออกจากรายชื่อแกลเลอรีที่น่าไปนะ เพราะปกติที่นี่จะมีอีเว้นท์การแสดงดนตรีด้วย แต่เรื่องเวลาของที่นี่ไม่ค่อยแน่นอนเท่าไหร่ เพราะพี่ที่อยู่ที่ร้านบอกกับเราว่า บางครั้งในวันเสาร์ก็เริ่มเร็ว ประมาณ 4 โมง และยาวไปจนถึงตี 1 เลย สำหรับคอดนตรีที่อยากมาฟังดนตรีสดตามวันที่บอกไปข้างต้นก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและข่าวสารต่าง ๆได้ที่เฟสบุ๊คของร้าน


Highlight
โปรโมชั่นชื่อว่า Happy hours เริ่ม 17.00 – 20.00 น. คือ เราสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเบียร์จะราคาถูกลงจากปกติ เหลือแก้วละ 80 บาท และเหยือกละ 200 บาทเท่านั้น โปรโมชั่นนี้จะมีทุกวันยกเว้นวันที่มีอีเว้นท์ นอกจากจะมีการแสดงดนตรีแล้วยังมีบาร์บีคิวที่ทางร้านทำซอสขายเองด้วย ดนตรีวันพฤหัสบดีจะเป็นดนตรีอะคูสติก เริ่ม 19.00 น. วันศุกร์จะเป็นดนตรีสด เริ่ม 19.30 น. บรรยากาศในร้าน exclusive สุด ๆ ไม่แออัด นักดนตรีพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับพวกเรา สามารถขอเพลงได้ เจ้าของแกลเลอรีก็น่ารักมาก ๆ เดินมาคุยและแนะนำเรื่องแกลเลอรีต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ให้ด้วย


จุดดีจุดด้อย
จุดดี คือเงียบ คนไม่แออัด พลุกพล่าน เดินทางสะดวก สามารถใช้เวลาดื่มด่ำกับงานศิลปะได้แบบไม่มีใครมารบกวน พี่ที่อยู่ที่บาร์ข้างล่างก็เป็นกันเอง น่ารัก คอยชวนคุยและให้คำแนะนำอยู่เรื่อย ๆ
จุดด้อย คือ เวลาที่ร้านเอาแน่เอาแน่นอนไม่ได้ แม้แต่ข้อมูลที่บอกไว้ในเฟสบุ๊คก็บอกไม่ชัดเจน ถามที่ร้านก็เหมือนไม่ได้มีเวลาเปิด-ปิดที่ชัดเจน เราจะรู้แค่เวลาคร่าว ๆ เท่านั้น อีกอย่างคือ คนที่อยากดูงานศิลปะเยอะ ๆ ก็อาจจะไม่ถูกใจนัก เพราะที่นี่งานศิลปะไม่เยอะ เรียกว่าน้อยเลยก็ได้
ร้านของกินใกล้เคียง
ร้านที่ไปทานมีชื่อร้านว่า Hobbyist Café อยู่ริมถนนเจริญกรุง ข้างโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก ร้านเปิดวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 8.00 – 22.00 น. ส่วนวันเสาร์เปิด 10.00 – 20.00 น. เมนูที่ไปทาน คือ ข้าวแกงกะหรี่ ราคา 119 บาท รสชาติกลาง ๆ สปาเกตตี้คาโบนาร่า ราคา 120 บาท จานนี้แนะนำเลย รสชาติเข้มข้น อิตาเลียนโซดา 70 บาท อร่อย ดื่มแล้วสดชื่น ทางร้านยังมีพวกเค้กด้วย หน้าตาดูน่าทาน แต่วันนั้นไม่ได้ลอง ไว้มีโอกาสจะกลับไปทาน ร้านเป็นร้านเล็ก ๆ ตกแต่งน่ารัก บริการดี แต่อาหารคาวไม่ได้มีให้เลือกมากนัก ส่วนใหญ่จะมีเมนูเครื่องดื่มและเค้กมากกว่า นอกจากนี้ที่ร้านยังมีมุมหนังสือ และเกมไว้ให้บริการเล่นแก้เบื่อได้ เช่น เกมบิงโก ไพ่ Uno เป็นต้น


สรุปค่าใช้จ่าย
-ค่าแท็กซี่ขาไป 70 บาท
-ค่า MRT กลับมาสามย่าน 16 บาท
-ค่าเครื่องดื่ม 80 บาท
-ค่าอาหารค่ำ 110 บาท
รวม 276 บาท