The Jam Factory

The Jam Factory

The Jam Factory
3.67
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

The Jam Factory

ชื่อสถานที่ : The Jam Factory

ที่ตั้ง : 41/1-5 The Jam Factory ถนนเจริญนคร คลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600
เวลาเปิดปิด : 11.00-20.00 น.
ช่องทางการติดต่อ เบอร์โทร: 02-861-0950
Facebook: https://www.facebook.com/TheJamFactoryBangkok/
การเดินทาง :

ทางน้ำ
นั่งเรือมาลงที่ท่าเรือคลองสาน ลงจากท่าแล้วให้เดินเลี้ยวขวาเลาะตามทางมาเรื่อย ๆ จะเจอประตูทางเข้าสีดำของ The Jam Factory

ทางรถไฟฟ้า (BTS)
หากลงสถานีสถานีสะพานตากสิน ออกทางออกที่ 1 เพื่อใช้บริการเรือข้ามฟากแม่น้ำใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน จากท่าเรือสาทรไปถึงท่าน้ำเป๊ปซี่ เมื่อขึ้นที่ท่าน้ำเป๊ปซี่เรียบร้อยแล้วให้เดินตรงออกมาที่ถนน จากนั้นเดินข้ามทางม้าลายมาฝั่งตรงข้ามเพื่อเดินทางไปคลองสานพลาซ่า (อยู่ติดโรงแรมมิลเลเนี่ยม ฮิลตัน) เดินผ่านเข้าไปในตลาด เรื่อย ๆ จนเจอวัตสันให้เลี้ยวซ้าย เดินตรงไปตามซอย The Jam Factory จะอยู่ด้านขวามือ
หากลงสถานีกรุงธนบุรี ออกทางออกที่ 1 ให้ใช้บริการรถประจำทางที่ผ่านคลองสานพลาซ่าทุกสายมาได้หมด

รถโดยสารประจำทาง
ขึ้นรถโดยสารประจำทางที่ผ่านหน้าคลองสานพลาซ่า จากหน้าคลองสานพลาซ่าซึ่งอยู่ติดโรงแรมมิลเลเนี่ยม ฮิลตัน เดินตรงผ่านเข้าไปในตลาดเรื่อย ๆ จนเจอร้านวัตสัน จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเดินตรงไปตามซอย The Jam Factory จะอยู่ด้านขวามือ
สายรถประจำทางที่ผ่านย่านคลองสาน รถเมล์สาย 3, 4, 6, 7, 9, 19, 37, 40, 42, 43, 57, 85, 88, 89, 105, 111, 149 และ ปอ.6, 8, 89, 167
ค่าเข้าชม: ฟรี
The Jam factory เป็นโครงการที่รวมแกลลอรี่ ร้านหนังสือ คาเฟ่ และร้านอาหารภายใต้สถาปัตยกรรมเรียบง่ายดูดี จุดเด่นของที่นี่คือเป็นสถานที่แสนสงบ มีการเวียนผลงานศิลปะทุก ๆ 2 เดือน ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรี รวมถึงมักมีกิจกรรมบริเวณลานสนามหญ้ากลางแจ้ง
เริ่มแรกเราได้ทำการเดินสำรวจรอบ ๆ โครงการ พบว่าเป็นโครงการที่ไม่ใหญ่มาก มีที่จอดรถรองรับประมาณ 20 คัน (เสียค่าจอด) ช่วงนั้นมีการบรรเลงเพลงแจ๊สโดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลอยู่พอดี

เมื่อเดินเข้าไปอีกก็พบกับแกลลอรี่ ช่วงนี้จัดนิทรรศการภายใต้ชื่อ สิริมงคล เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของนักษัตร 12 ชนิดในรูปแบบของภาพวาดผสมผสานกับการนำเสนอลักษณะเฉพาะที่มีความหมายที่ดีของสัตว์มงคล นิทรรศการนี้จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม -12 กุมภาพันธ์


เมื่อชมแกลลอรี่เสร็จจึงเดินเข้าไปลึกอีกหน่อย ก็พบร้านอาหารขนาดใหญ่ เรียบแต่มีความหรูหรา เราไม่ได้เข้าไปเพราะอาหารในนี้ราคาค่อนข้างแพง กะว่าจะออกไปหาอะไรกินที่ตลาดคลองสาน

เราตัดสินใจเดินย้อนกลับไปเข้าร้านหนังสือก็องดิดที่อยู่บริเวณใกล้ทางเข้า เมื่อผลักประตูเข้าไปสัมผัสภายในร้าน เสียงกรุ๊งกริ๊งของช้อนกระทบกับแก้วชงกาแฟวิ่งผ่านเข้าหู เมื่อหันไปจึงพบกับคาเฟ่ที่เชื่อมกับร้านหนังสือ แม้ว่าจะมีที่นั่งมากมายเรียงรายแต่กลับมีผู้จับจองทุกตำแหน่ง บรรยากาศภายในร้านละมุนไปด้วยแสงสีส้มและกลิ่นหอมหวานของเบเกอรี่และเครื่องดื่มต่าง ๆ ภายในร้านมีหนังสือจำนวนมาก (แต่คงไม่มากนักถ้าเทียบกับร้านหนังสือใหญ่ในห้าง) จัดเรียงบนชั้นวางอย่างเป็นระเบียบ มีหนังสือหลาย ๆ เล่มที่เราไม่เคยเห็นในร้านหนังสือทั่วไป สรุปเลยคือเราประทับใจร้านหนังสือแห่งนี้ เราหลงรักร้านหนังสือก็องดิคเข้าให้แล้ว...

ร้านของกินใกล้เคียง

เมื่อหลุดพ้นจากภวังค์ของร้านหนังสือเพราะความหิวเรียกร้องให้หาของอร่อยลงท้องให้เร็วที่สุด เราเลยเดินออกมาจาก The Jam Factory แล้วมุ่งสู่ตลาดคลองสานที่อยู่ใกล้เคียงกัน ที่นี่มีของกินราคาถูกเยอะ เรากินทั้งทอดมันปลาหมึก ซูชิคำละ 10-15 บาท ขนมอิ่วก้วย(แป้งทอดมีไส้ข้างใน) ตบท้ายด้วยเฉาก๊วยชาไทย

ขากลับเราเดินหาท่าเรือข้ามฟาก ชื่อว่าท่าเรือเป๊ปซี่ แต่พอมองขึ้นไปเห็นสะพานที่สามารถเดินข้ามได้เราเลยตัดสินใจเดินข้ามสะพานแทนการนั่งเรือเพื่อที่จะได้ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาและรับลมเย็น ๆ แล้วนั่งบีทีเอสสถานีสะพานตากสินกลับมาที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


ข้อดี: ภายในโครงการมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย บรรยากาศดี สงบ มีจุดให้ถ่ายรูป
ข้อด้อย: เดินทางค่อนข้างลำบาก ค่าที่จอดรถแพง (ชั่วโมงละ 100 บาท)

สรุปค่าใช้จ่าย: ค่าแท็กซี่ขาไปจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิประมาณ 80 บาท
ค่าบีทีเอสขากลับจากสะพานตากสินไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิคนละ 42 บาท
ค่าอาหาร 2 คนประมาณ 200 บาท
รวม 364 บาท ตกคนละ 182 บาท