หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
4
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ชื่อสถานที่ : หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (The Queen’s Gallery)
เวลาทำการ : 10.00 - 19.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ
ช่องทางติดต่อ
Telephone: 02-281-5361
Fax: 02-281-5359
Email: [email protected]
Facebook: http://www.facebook.com/queengallerybkk
Website: http://www.queengallery.org/
การเดินทาง
รถประจำทางสาย:
2, 10, 12, 15, 44, 47, 56, 60, 68, 70, 79, 157, 159, 183, 201, 503, 509, 511, 556
เรือด่วนคลองแสนแสบ:
จอดท่าเรือผ่านฟ้า
ค่าเข้าชม
บุคคลทั่วไป 50 บาท
ผู้ที่ได้รับยกเว้นค่าเข้าชม :
นักเรียน นิสิต นักศึกษาในเครื่องเเบบหรือเเสดงบัตรประจำตัวนักศึกษา ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้พิการ พระภิกษุ สามเณรและนักบวชในศาสนาอื่น

สำหรับถนนราชดำเนินกลางอาจถือได้ว่าเป็นเส้นทางแห่งประวัติศาสตร์ ที่ถนนสายนี้มีสถานที่สำคัญ ๆ อยู่หลายแห่ง ทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางศาสนา สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทย และพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งที่น่าสนใจ สำหรับใครที่เป็นนักเสพงานศิลปะตัวยง หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด

การเดินทางมาที่หอศิลป์ฯ นี้แม้จะไม่ได้อยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าแต่ก็มีทางเลือกอย่างเรือด่วนคลองแสนแสบ ซ้ำยังมีรถเมล์หลายสายที่ผ่านถนนเส้นนี้ สำหรับพวกเราเลือกเดินทางด้วยวิธีโดยสารรถประจำทางปรับอากาศ หรือก็คือรถเมล์แอร์นั่นแล นั่งสบาย ๆ กันมาจนเห็นหัวมุมถนนราชดำเนินกลาง บริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศก็จะเป็นที่ตั้งของอาคารสีขาว 5 ชั้น ซึ่งก็คือหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จุดหมายของเรานั่นเอง

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (The Queen’s Gallery) เปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม 2546 เกิดขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการของศิลปินไทย ผลงานที่จัดแสดงนั้นมีตั้งแต่ผลงานของศิลปินคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักไปจนถึงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียง


พื้นที่สำหรับ จัดแสดงนิทรรศการศิลปกรรมมี 4 ชั้น ชั้นที่ 1- 4 เป็นนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี และชั้นที่ 5 สามารถใช้จัดงานกิจกรรมต่าง ๆ ได้ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและเผยแพร่งานศิลปะสู่สังคมในวงกว้าง และเพราะว่าเป็นการจัดแสดงนิทรรศการในลักษณะหมุนเวียนจึงสามารถแวะเวียนมาเยี่ยมชมกันได้หลายครั้งและแต่ละช่วงก็จะได้ชมงานศิลปะที่แตกต่างและหลากหลาย ในวันที่พวกเราไปทางหอศิลป์ฯ กำลังจัดแสดงนิทรรศการ “จิตรกรรมบัวหลวง: เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ”


ที่หอศิลป์ฯ นี้ไม่มีข้อจำกัดเรื่องการถ่ายภาพเพราะฉะนั้นจะถ่ายภาพรวม ถ่ายไล่ทีละรูป ถ่ายเซลฟี่ ถ่ายเดี่ยว ถ่ายคู่ ถ่ายกันเป็นหมู่ ก็ไม่มีปัญหาตราบเท่าที่เมมโมรี่ไม่เต็มหรือแบตเตอรี่หมดไปเสียก่อน มิหนำซ้ำพื้นที่แต่ละชั้นก็ค่อนข้างกว้างขวางจะมากันกี่คนก็มิใช่ปัญหา และสำหรับผู้ทุพพลภาพหรือแม้แต่ผู้ขี้เกียจไต่บันไดที่นี่เขามีลิฟต์ให้บริการและมีพื้นลาดเข้าตัวตึก เรียกได้ว่าบริการคนที่ต้องใช้รถเข็นได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
นอกเหนือจากการชมงานศิลป์แล้ว ที่นี่ยังมีร้านขายของที่ระลึกสำหรับสายช็อปและร้านกาแฟสำหรับสายดื่มให้เดินชมและเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มแก้วโปรดอีกด้วย

 

จุดเด่น มีนิทรรศการผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยทำให้มาได้หลายครั้งถูกใจผู้รักงานศิลปะ มีร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึกให้บริการ การเดินทางสะดวกทั้งสำหรับการมาเป็นหมู่ เป็นคู่หรือมาเดี่ยว และแม้แต่คนที่นั่งรถเข็นก็สามารถเที่ยวชมงานศิลปะได้อย่างสบาย
จุดด้อย ยังไม่ค่อยมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้เข้าร่วม และสำหรับคนไม่สันทัดงานศิลป์อาจเข้าใจภาพได้ยากหน่อยเพราะไม่ค่อยมีคำอธิบาย