ห้องสมุดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง

ห้องสมุดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง

ห้องสมุดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง
4.67
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

ห้องสมุดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง

ชื่อสถานที่ : ห้องสมุดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา
ที่ตั้ง : 928 ถนนสุขุมวิท (เอกมัย) เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ – อาทิตย์ 08.00-18.00 น.
ช่องทางการติดต่อ : โทร 02-391-0544, 02-392-0508, 02-392-1773

การเดินทาง : รถประจำทางสาย 2, 25, 38, 40, 72, 501, 511, 513, 508 หรือรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีเอกมัย
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าบริการ ไม่คิดค่าสมัครสมาชิก

ห้องสมุดแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อยู่ข้าง ๆ กับท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ เป็นตึกที่แยกออกมา ต้องเดินข้ามฟากถนนเล็ก ๆ ก็จะถึงศูนย์แห่งนี้ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ นำเสนอนิทรรศการและข้อมูลเกี่ยวกับไดโนเสาร์ และสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ต่าง ๆ รวมทั้งอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย แต่ห้องสมุดแห่งนี้กลับไม่ค่อยเป็นที่สนใจเท่าไหร่ สังเกตจากผู้ปกครองเวลาผ่านมาที่ชั้นของห้องสมุดก็จะบอกลูก ๆ ว่า อย่าเข้าไปเลย หรือบอกว่าเป็นห้องหนังสือ ไม่มีอะไรหรอก แล้วก็พาเดินจากไป
ด้วยความที่ไม่เป็นที่สนใจของผู้คนเท่าไหร่ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้เป็นห้องสมุดที่เงียบสงบ และเหมาะกับการอ่านหนังสือ หรือนั่งพักผ่อนเป็นอย่างมาก เพราะว่าไม่มีค่าบริการ สามารถมาใช้บริการได้อย่างสบายใจ


ห้องสมุดนี้แบ่งโซนออกเป็นบริเวณชั้นหนังสือ โต๊ะอ่านหนังสือ และบริเวณห้องเรียน ที่มีห้องเรียน เพราะว่าห้องสมุดแห่งนี้จะมีกิจกรรมการเรียนการสอนหมุนเวียนในแต่ละเดือน โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย มีคอร์สต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น การถักโครเชต์ นิตติ้ง การพับกระดาษ สอนภาษาก็ยังมี มีทั้งภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน แล้วก็ภาษาเวียดนาม หมุนเวียนไปในแต่ละเดือน สามารถติดตามตารางการสอนแต่ละเดือนได้ในเฟซบุ๊คเพจ ชื่อ “ห้องสมุดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา”

หนังสือที่ห้องสมุดแห่งนี้จะเป็นหนังสือทั่ว ๆ ไป ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเฉพาะสาขาใดเป็นพิเศษ มีสิ่งพิมพ์ตั้งแต่หนังสือนวนิยาย สารคดี นิตยสารปกดัง ไปจนถึงสารานุกรมไทยฉบับเยาวชน จะมีมุมที่น่าสนใจก็คือบริเวณหน้าห้องสมุด จะมีกองหนังสือตั้งไว้ ให้เราเลือกเล่มที่ต้องการ แล้วนำหนังสือที่เรามี ไปแลกเปลี่ยนได้ โดยติดต่อบรรณารักษ์ จะเป็นมุมที่มีหนังสือหลากหลายชนิด และมีหนังสือน่าสนใจมากมายเลยทีเดียว
ที่นี่ยังมีมุมบริการอาหารและเครื่องดื่มอีกด้วย ทั้งยังสามารถนำอาหารจากข้างนอกมารับประทานได้อีก แต่ขอเพียงอย่าส่งกลิ่นรบกวนคนอื่นก็พอ


ช่วงเวลาที่คนมาใช้บริการห้องสมุดน้อยก็จะเป็นช่วงกลางวัน ส่วนช่วงเย็นจะมีเด็กจากโรงเรียนบริเวณข้างเคียงเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก อาจมีเสียงรบกวน จึงควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเย็นเอาไว้

ร้านของกินใกล้เคียง
แถวนี้มีร้านอาหารหลากหลายเลย แต่ที่ประทับใจส่วนตัวจะเป็นร้านลูกชิ้นทอดหน้าโรงเรียนปทุมคงคา ราคาไม้ละ 10 บาท ร้านเกาเหลาหน้าท้องฟ้าจำลอง ชามละ 40 บาท แล้วก็ฝั่งตรงข้าม จะมีสหกรณ์กรุงเทพฯ มีโรงอาหารราคาประหยัด แต่อาหารอร่อยมาก นอกจากนี้ยังมีศูนย์การค้าเมเจอร์ซีนีเพลกซ์ เอกมัย มีร้านแมคโดนัลด์ และเคเอฟซี แล้วแต่จะเลือกรับประทาน

ข้อดี
ไม่มีค่าบริการ นำอาหารเข้ามากินได้
ข้อเสีย
ช่วงเย็นที่นักเรียนเยอะจะเสียงดังเกินไปนิดหน่อย และเนื่องจากเป็นห้องสมุดที่ใครจะเข้ามาก็ได้เลยอาจจะพบคนแปลก ๆ บ้างต้องระวัง

สรุปค่าใช้จ่าย
ค่ารถเมล์ 9 บาท
ค่าของกินแล้วแต่วันว่ากินเยอะแค่ไหน แต่ไม่เกิน 100 บาท
รวมประมาณ 100-120 บาท