ห้องสมุดศิลปะ The Reading Room

ห้องสมุดศิลปะ The Reading Room

ห้องสมุดศิลปะ The Reading Room
4.17
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหารบริเวณใกล้เคียง:

ห้องสมุดศิลปะ The Reading Room

ชื่อสถานที่ : ห้องสมุดศิลปะ The Reading Room
ที่ตั้ง : ชั้น 4 ซอยสีลม 19 กรุงเทพฯ 10500
เวลาเปิด-ปิด : พุธ-อาทิตย์ 13.00 น. - 19.00 น. (ปิดให้บริการวันจันทร์ อังคารและเสาร์)
ช่องทางการติดต่อ : 02-635-3674
E-mail : [email protected]
Website : http://readingroombkk.org/
การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า BTS สายสีลม มาลงสถานีศาลาแดง ทางออกหมายเลข 4 เป็นทางออกที่เชื่อมกับห้างสีลมคอมเพล็กซ์ ให้ใช้บันไดลงไปตรงถนนค่ะ สามารถเดินทางต่อด้วยแท็กซี่ ค่าใช้จ่ายประมาณ 40-50 บาท หรือจะโดยสารรถเมล์สาย 77, 115, 163, 172, 514 จากหน้าสีลมคอมเพล็กซ์ ลงปากซอยสีลม 19 (ห้องสมุดอยู่ต้น ๆ ซอย เดินไม่ไกลค่ะ)
ค่าเข้า : ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

แผนที่จากทางเว็บไซต์ห้องสมุด

เมื่อเดินทางมาถึงหน้าซอยสีลมซอย 19 จะเจอร้าน Milk Plus และร้าน Starbuck ค่ะ หลังอ่านหนังสือเสร็จถ้าหิวก็สามารถแวะมาทานขนมปังปิ้งอุ่น ๆ ที่ร้าน Milk Plus หรือ เบเกอร์รี่ของ Starbuck ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ


เมื่อเดินถึงเราจะสังเกตเห็นป้าย Reading Room สีส้มข้างหน้าค่ะ ตัวห้องสมุดอยู่ชั้น 4 สามารถขี้นลิฟต์ สะดวกมาก ๆ ค่ะ ไม่ต้องเสียแรงขึ้นบันได

ด้านหน้าห้องสมุดค่ะ ถึงกันแล้ว ก่อนที่จะเข้าไปชมด้านใน ขอเกริ่นประวัติห้องสมุดเล็กน้อยนะคะ
ห้องสมุดศิลปะ The Reading Room เป็นห้องสมุดที่เปิดให้บริการหนังสือเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยกว่า 1,000 เล่ม ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ประกอบด้วยสูจิบัตรนิทรรศการ หนังสือประวัติศาสตร์ศิลปะ ทฤษฎีศิลป์ นิตยสารและสื่ออิเล็คทรอนิกส์ นอกจากการเก็บข้อมูลและการทำงานวิจัยแล้ว The Reading Room ยังเน้นการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยเฉพาะการเสวนาพูดคุย การจัดฉายภาพยนตร์และการทำ workshop ทางศิลปะและสาขาอื่น ๆ เช่น สาขาภาพยนตร์ วรรณกรรม สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ที่สำคัญมีหนังให้ยืมด้วยค่ะ


บรรยากาศภายใน Reading Room ให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง บรรยากาศสบาย ๆ เหมือนนั่งอ่านหนังสืออยู่ในห้องของตัวเอง คาดว่าด้วยเรื่องของพื้นที่ที่ไม่ใหญ่มาก และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จึงทำให้มีบรรยากาศชิล ๆ อย่างที่เห็นในภาพประกอบ เท่าที่ถามบรรณารักษ์มา เขาบอกว่าส่วนใหญ่คนที่มาก็เป็นผู้ใช้ขาประจำค่ะ ถึงแม้ผู้ใช้จะมีจำนวนไม่มากเช่นห้องสมุดใหญ่อื่น ๆ แต่ก็ทำให้ Reading Room มีเอกลักษณ์ของความเป็นพื้นที่ส่วนตัวใจกลางเมืองที่พลุกพล่านอย่างสีลม
ข้อเสียที่พบมีเพียงเรื่องแสงค่ะ สำหรับคนที่สายตาไม่ดีมากนักหรือคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือในที่แสงน้อยอาจไม่เหมาะกับการมาใช้บริการที่นี่ค่ะ

จุดเด่นที่โดนใจเราเลยคือโซนนี้ค่ะ ห้องสมุด Reading Room มีโซนให้ยืมหนังค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใด สามารถยืมได้ 1 ครั้งต่อเดือนค่ะ ถึงแม้จะยืมได้หนเดียวต่อเดือน แต่ในหนเดียวนี่แหละค่ะ เราจะสามารถยืมหนังกี่เรื่องก็ได้ ทางห้องสมุดไม่กำหนด แต่ต้องมาคืนภายใน 1 เดือนนะคะ วิธียืมก็ง่ายมากๆ ไม่จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกให้ยุ่งยาก เพียงกรอกชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และอีเมลล์ติดต่อกลับ เท่านี้ก็สามารถมาใช้บริการยืมหนังได้แล้วค่ะ แนะนำมาก ๆ สำหรับคอหนังทั้งหลายค่ะ