พิพิธบางลำพู

พิพิธบางลำพู

พิพิธบางลำพู
4.33
2

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหาร:

พิพิธบางลำพู

ชื่อสถานที่: พิพิธบางลำพู
ที่ตั้ง: ถนนพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00-18.00 น. เข้าชมเป็นรอบ ทุก ๆ 30 นาที
ช่องทางการติดต่อ: โทร. 02-2819828
facebook.com/pipitbanglamphu
การเดินทาง: รถเมล์สาย 3, 6, 9, 30, 32, 33, 43, 53, 64, 65, 82 และ 524
เรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นท่าพระอาทิตย์
ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าใช้จ่าย

หากพูดถึงบางลำพู หลายคนคงมีสิ่งที่นึกถึงไม่เหมือนกัน บางคนนึกถึงย่านของอร่อย ร้านค้าเก่าแก่ ผู้ใหญ่บางท่านอาจนึกถึงแหล่งจับจ่ายใช้สอย ย่านการค้าที่มีของให้เลือกสรรมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้นั้นคือการที่บางลำพูเป็นย่านเก่าแก่ที่มีเสน่ห์อย่างมาก และที่พิพิธบางลำพูแห่งนี้ก็ได้รวบรวมสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับชุมชนบางลำพูไว้มากมาย ทั้งประวัติความเป็นมา รวมไปถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่อาจจะทำให้เราได้รู้จักมุมมองใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ก็เป็นได้


พิพิธบางลำพูก่อตั้งขึ้นโดยกรมธนารักษ์ ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ติดกับป้อมพระสุเมรุ มีรถเมล์ผ่านหลายสาย ถือว่าเดินทางได้ค่อนข้างสะดวก หรือถ้าใครสะดวกนั่งเรือมาก็มาขึ้นที่ท่าพระอาทิตย์แล้วเดินมาทางซ้ายประมาณ 300 เมตร จะเจอกับป้อมพระสุเมรุที่ตั้งตระหง่านอยู่ เดินเลยมาอีกนิดก็ถึงแล้ว รูปนี้ถ่ายจากหน้าพิพิธบางลำพูค่ะ จะเห็นว่าอยู่ติดกันเลย

เมื่อเดินเข้าไปภายในจะเจอกับอาคารสองหลัง เป็นอาคารปูนสีนวลและอาคารไม้ มีต้นไม้เยอะร่มรื่นเลยทีเดียว มีสนามหญ้าที่เป็นลานกิจกรรมด้วยนะ
 
เมื่อเข้าไปในอาคารจะพบกับประชาสัมพันธ์ ที่นี่ไม่เสียค่าเข้า นิทรรศการจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่เดินชมเองได้บริเวณชั้นล่างของอาคารปูน เป็นเรื่องเกี่ยวกับป้อมเขตขันฑ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ กับอีกส่วนหนึ่งคือนิทรรศการที่ต้องมีผู้นำชม จะเข้าชมเป็นรอบ ทุก ๆ 30 นาที

ในส่วนแรกที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับป้อมเขตขันฑ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์นั้นจะจัดแสดงประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์เมื่อครั้งเป็นราชธานี เหมือนเป็นอินโทรให้เราได้รู้ความเป็นมาคร่าว ๆ ของย่านกรุงเก่านี้ก่อนว่ามีการจัดผังยังไง มีคูคลองกี่แห่ง สร้างกำแพง สร้างป้อมปราการตรงไหนบ้าง

สื่อที่ให้ความรู้ก็จะเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมด พวกที่เป็นแผนที่ก็สามารถกดเพื่อให้มันโชว์ตำแหน่งที่เราต้องการได้ ทำให้เห็นภาพได้ชัดและสนุกกว่าการดูแผนที่ธรรมดา

ส่วนนี้เป็นการจำลองกำแพงเมืองว่าสร้างยังไง รวมไปถึงประวัติความเป็นมาต่างๆ


ส่วนที่ชอบอย่างหนึ่งคือแม้ว่าจะใช้ระบบอัตโนมัติแต่ก็ทำสื่อได้น่าสนใจ ไม่ใช่เป็นเพียงการบรรยายเสียงโมโนโทนไปเรื่อย ๆ แต่สื่อที่นี่จะเป็นแนวจำลองสถานการณ์ มีการทักทายเราด้วย เหมือนเราหลงผ่านมาเขาก็เลยอธิบายเรื่องต่าง ๆ ให้ฟัง ภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษาพูดที่เข้าใจง่าย มีคำบรรยายภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาติด้วย

อันนี้เป็นการนำเสนองานที่เก๋มาก ๆ เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับป้อมปราการต่าง ๆ เมื่อกดเลือกแต่ละป้อมก็จะมีแบบจำลองให้ดู แต่เมื่อเลือกป้อมพระสุเมรุ หน้าต่างที่เป็นฝ้าก็จะเปลี่ยนเป็นใส สามารถมองออกไปเห็นป้อมพระสุเมรุได้เลย ถือว่านำเสนอได้น่าสนใจ นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเสริมจุดเด่นที่ตัวเองมีได้ดี

ส่วนต่อมาเป็นนิทรรศการบริเวณชั้นสองต่อเนื่องไปจนถึงเรือนไม้ด้านหลังซึ่งต้องมีผู้นำชม สามารถเข้าชมได้เป็นรอบ ๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง


ในส่วนแรกจะเกี่ยวกับพันธกิจหน้าที่ของกรมธนารักษ์ อธิบายประวัติ บทบาทหน้าที่ต่าง ๆ นำเสนอได้ดีเลยแหละ ทั้งการใช้แบบจำลอง สื่ออิเล็กทรอนิกส์ภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ ทำให้การเดินชมไม่น่าเบื่อ แล้วก็เข้าใจง่ายด้วย


ส่วนต่อมาจะเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับชุมชนบางลำพู เหมือนที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่าที่นี่จะใช้วิธีจำลองสถานการณ์เพื่อสื่อสารกับผู้ชม ก่อนเข้าชมก็มีการสร้างเรื่องราวขึ้นมาว่าเรามาตามมาขุมทรัพย์แห่งบางลำพู ต้องตั้งใจเดินดูเพื่อหาสิ่งที่ซ่อนอยู่ เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ที่น่ารักดี


การจัดแสดงจะเป็นการจำลองชุมชนบางลำพูในสมัยก่อน บอกประวัติที่มา แสดงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ต่าง ๆ ของคนในชุมชน เราจะได้เห็นอาชีพของชาวบ้าน ร้านค้าที่ฮิตในสมัยนั้น อาหารที่ขึ้นชื่อ การคมนาคม และมหรสพต่าง ๆ เหมือนได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในยุคนั้นจริง ๆจำลองโรงลิเก มีเครื่องให้เล่นเปลี่ยนเป็นชุดลิเกด้วย

บริเวณด้านล่างของเรือนไม้จะมีข้าวต้มน้ำวุ้นซึ่งเป็นขนมขึ้นชื่อของบางลำพูขายด้วย ถ้วยละ 25 บาท อร่อยดีค่ะ ไม่หวานมาก เย็นๆชื่นใจดี


ข้อดี: เป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่นำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ได้น่าสนใจมาก สามารถเดินชมได้อย่างเพลิดเพลิน มีการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ทำให้เรื่องที่นำเสนอมันน่าสนใจยิ่งขึ้น ผู้นำชมก็ให้ข้อมูลได้ดี สามารถซักถามเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้
ข้อเสีย: เรื่องการเดินทาง เนื่องจากอยู่ในเขตกรุงเก่า ทำให้ไม่มีรถไฟฟ้า ต้องขึ้นรถเมล์หรือเรือเท่านั้น ช่วงเวลาวันธรรมดาก็อาจจะรถติดมาก ทำให้เดินทางไม่สะดวกได้

ร้านของกินใกล้เคียง: ย่านบางลำพูเป็นย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อยมาก แทบทุกร้านบนถนนสายนี้เป็นร้านดังที่มีคนพูดถึงมาก ที่เราอยากแนะนำคือขนมเบื้องแม่ประภาซึ่งเป็นขนมเบื้องโบราณ ร้านจะอยู่ไม่ไกลจากพิพิธบางลำพู ให้เดินย้อนไปทางถนนพระเมรุประมาณ 200 เมตร จะอยู่ใกล้ ๆ กับป้ายรถเมล์ ขนมเบื้องร้านนี้ขายมายาวนานมาก มีให้เลือกทั้งไส้หวานและเค็มในราคาชิ้นละ 12 บาท


เราได้ชิมไส้หวาน เป็นหน้ามะพร้าวกับฝอยทองแล้วก็ลูกพลับแห้ง ให้ไส้เยอะ ไม่หวานมาก มีกลิ่นน้ำตาลมะพร้าวหอม ๆ แป้งกรอบ ยิ่งกินตอนร้อน ๆ ก็ยิ่งอร่อย หักคะแนนนิดนึงตรงที่ราคาแพงไปนิด


สรุปค่าใช้จ่าย: ค่ารถเมล์ 34 บาท
ค่าขนมเบื้อง 2 ชิ้น 24 บาท
ค่าข้าวต้มน้ำวุ้น 25 บาท
รวม 83 บาท