พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
4.17
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหาร:

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
ที่ตั้ง เลขที่ 273 ซอยเจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
เวลาให้บริการ ทุกวันพุธ–วันอาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น.
ช่องทางติดต่อ 02-234-6741, 02-233-7027
การเดินทาง สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงที่สถานีสะพานตากสิน ลงมาที่ถนนเจริญกรุง
จากนั้น วิธีที่ 1 ขึ้นรถเมล์สาย 1 ที่บริเวณหน้าห้างโรบินสัน พอเห็นไปรษณีย์กลางบางรักให้กดกริ่งได้เลย ซอยเจริญกรุง 43 อยู่ฝั่งตรงข้ามพอดี วิธีที่ 2 ขึ้นรถตุ๊กตุ๊ก วิธีที่ 3 แทกซี่ ประมาณ 40-50 บาท วิธีที่ 4 เดิน ถ้า อากาศไม่ร้อนและไม่รีบ สามารถเดินไปได้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที พอเข้าซอยมา เดินประมาณ 250 เมตร (5 นาที) จะเจอพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกอยู่ทางขวามือ
ค่าเช้าชม ไม่มีค่าเข้าชม

 


พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก คือ กลุ่มบ้านและอาคารในสมัยปี 2480 ที่ซ่อนตัวอยู่กลางเมือง ซึ่งถูกอนุรักษ์และดัดแปลงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นและศึกษา พิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยอาคารทั้งหมด 3 ตึก

 


อาคารที่ 1
อยู่ด้านหน้าสุด เป็นบ้านไม้สองชั้น สร้างขึ้นช่วงปีพ.ศ. 2480 เป็นเรือนที่ได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของคนที่มีฐานะปานกลางในยุคสมัยนั้น ประกอบด้วยห้องนอน ห้องแต่งตัว และห้องอื่นๆ โดยจะมีป้ายอธิบายห้องแต่ละห้องและเครื่องใช้เครื่องเรือนแต่ละชิ้นว่าคืออะไรเป็นของใคร

 


อาคารที่ 2
บ้านไม้สักสองชั้นซึ่งตอนแรกสร้างขึ้นเพื่อเป็นคลินิกให้กับคุณหมอฟรานซิส คริสเตียน ปัจจุบันเป็นเหมือนมินิแกลอรี่ จัดแสดงภาพวาดและผลงานศิลปะสวยๆ มากมาย รวมถึงมีหนังสือเก่าขายด้วย หากสนใจก็สามารถติดต่อขอซื้อได้

 


อาคารที่ 3
เป็นตึกแถวสองชั้น ภายในเปิดโล่ง ชั้นล่างจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยนั้น เช่น เครื่องครัว ตะกร้าสาน กรงสัตว์เลี้ยง เครื่องถ้วยชาม และแสตมป์ ชั้นบนจัดแสดงนิทรรศการความเป็นมาของบางกอกและบางรัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางรักในฐานะชุมชนหลากวัฒนธรรมจากการเป็นศูนย์รวมของชาวต่างชาติ
นอกจากนี้ยังมีอาคารขายของที่ระลึก ภาพถ่าย โปสการ์ด สำหรับผู้ที่สนใจเก็บไว้เป็นที่ระลึก และศาลาขนาดย่อมท่ามกลางต้นไม้ใหญ่เหมาะกับการนั่งเล่นชิลๆ ซึมซับบรรยากาศมาก

 

 

ที่นี่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชนชั้นกลางยุคนั้น รวมทั้งของเก่าและศิลปะต่างๆ และรวมถึงผู้ที่ชอบชมละครพีเรียดด้วย เพราะบ้านแต่ละหลังสวยงามเหมือนที่เราเห็นในละครเลยทีเดียว ใช้เวลาสำรวจประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง ภายในพิพิธภัณฑ์ค่อนข้างร่มรื่น และต้นไม้เยอะมาก ส่วนรอบๆ พิพิธภัณฑ์มีร้านอาหารตลอดทางเดินเข้าซอยมา ไม่ต้องห่วงเรื่องของกิน สุดท้ายขากลับถ้าใครอยากช้อปปิ้งเพชรและเครื่องประดับ สามารถช้อปได้ตลอดถนนเจริญกรุงทั้งสองข้างทาง เลือกไม่ถูกเลยทีเดียว