พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี
4.33
1

Editor Rating

การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:
อาหาร:

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี

ชื่อสถานที่ : พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี
ที่ตั้ง : อาคารมรกต ชั้น 1 สำนักวิจัยซากดึกดำบรรพ์และพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
เวลาเปิด-ปิด : 08.30 - 16.30 น. ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
การเดินทาง :
วิธีที่เราเลือกคือ เดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรือพญาไท แล้วนั่งรถแท็กซี่มายังพิพิธภัณฑ์ หากผู้ขับรถแท็กซี่ไม่ทราบ เราสามารถบอกว่า อยู่ที่กรมทรัพยากรธรณี หรือกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เนื่องจากพิพิธภัณฑ์อยู่ภายในและใกล้เคียง พิพิธภัณฑ์จะอยู่ติดถนนใหญ่ มองเห็นได้อย่างชัดเจนค่ะ นอกจากนี้มีวิธีอื่นที่สามารถเดินทางมาได้โดยรถโดยสารประจำทางสาย 8, 44, 67, ปอ. 157, ปอ. 509 และปอ. 538

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
หมายเหตุ : หากต้องการให้นำชมเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อได้ที่พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา สำนักวิจัยซากดึกดำบรรพ์และพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี โทรศัพท์ 0-26219647

 


พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาหรือเรียกว่าอีกชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์แร่-หิน” จัดตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและเผยแพร่ความรู้ทางด้านธรณีวิทยาและทรัพยากรธรณี รวมถึงเพื่อกระตุ้นส่งเสริมให้ประชาชนเห็นคุณค่าของทรัพยากรธรณีเพื่อร่วมใจกันอนุรักษ์ทรัพยากรเหล่านี้ต่อไป

ลักษณะเด่นของพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาแห่งนี้ คือ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เน้นให้มีผู้เข้าชมมีปฏิสัมพันธ์ร่วมและมีการนำอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ รวมถึงดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมเข้ามาใช้เพื่อช่วยให้พิพิธภัณฑ์มีความแตกต่างและดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น เกมส์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความรู้ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ การตอบคำถามผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ตามจุดต่างๆขณะเดินชมพิพิธภัณฑ์ การต่อจิ๊กซอว์ของเล่นเพื่อแสดงการเปลี่ยนแปลงของแผนที่โลกตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เป็นต้น

 

 

การจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ แบ่งเป็นหลายส่วน ได้แก่ ส่วนความเป็นมา ธรณีประวัติ ทรัพยากรแร่ หินและน้ำบาดาล เชื่อเพลิงธรรมชาติ วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ธรณีวิทยาประเทศไทย ธรณีวิทยาประยุกต์

บริการอื่นๆ ที่น่าสนใจ
นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยายังมีบริการพิเศษอื่นๆ ได้แก่ การจัดบรรยายทางวิชาการ การแจก และจำหน่ายเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัวอย่างแร่และหิน บริการให้ยืมอุปกรณ์จัดนิทรรศการ ตัวอย่างแร่และหิน รูปภาพ โปสเตอร์ และสไลด์

ร้านของกินใกล้เคียง :
ร้านข้าวหมูทอดโรงอาหารกรมทรัพยากรธรณี ราคาย่อมเยา 30 บาทสำหรับธรรมดา 35 บาทขึ้นไปสำหรับพิเศษ

 

ภาพจาก Wongnai

จุดเด่นจุดด้อย
ข้อดี : เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเรื่องราวของธรณีในแง่มุมต่างๆ ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลก หรือแร่หินต่างๆ รวมถึงมีเครื่องคอมพิวเตอร์มีกิจกรรมสนุก ทดสอบความรู้ทางแร่และหิน และไดโนเสาร์ เด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเล่นได้
ข้อเสีย : ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมอาจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เป็นการส่วนตัว เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆให้คำแนะนำ
สรุปค่าใช้จ่าย
ค่าเดินทางโดยแท็กซี่ประมาณ 50 บาท จากสุขุมวิทถึงพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี