พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย สำหรับคนสนใจเรื่องหอยๆ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย สำหรับคนสนใจเรื่องหอยๆ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย สำหรับคนสนใจเรื่องหอยๆ
4.33
2

Editor Rating

การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:
อาหาร:

พิพิธภัณฑ์หอยทะเลกรุงเทพ

ชื่อสถานที่ : พิพิธภัณฑ์หอยทะเลกรุงเทพ
ที่ตั้ง : 1043,1043/1 ซ. สีลม23 แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 ประเทศไทย
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 10.00 น. ถึง 18.30 น.
ช่องทางการติดต่อ : โทร 02-2340291,081-7321822
E-mail : [email protected]
Website : www.bkkseashellmuseum.co.th
การเดินทาง : รถไฟฟ้าลงที่สถานีสะพานตากสิน หรือ สุรศักดิ์ เดินจากรถไฟฟ้าประมาณ 5-10 นาที
ค่าเข้าชม : นักเรียน-นักศึกษา 50 บาท (แสดงบัตร) / บุคคลทั่วไป 100 บาท
หมายเหตุ : ถ้าอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับหอยเพิ่มเติมก็ให้อีเมล์เจ้าหน้าที่เอาไว้ได้ เดี๋ยวเขาจะส่งข้อมูลมาทางเมล์ให้

ถ้าพูดถึงพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยบางคนอาจจะไม่เคยคุ้นชื่อมาก่อน พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยเป็นพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ แต่รวบรวมเปลือกหอยไว้ถึง 500 ประเภทจากทั่วโลก รับรองได้ว่าจะได้เจอกับหลากหลายรูปร่าง หลากหลายขนาดอย่างแน่นอน


สำหรับวิธีเดินทางพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยนี้วิธีเดินทางไปก็ไม่ยาก แค่ลงรถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน จากนั้นเดินลงมาฝั่งถนนเจริญกรุง เมื่อลงมาแล้วให้เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าโรบินสันบางรัก จากนั้นก็ตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงแยกที่มีตึก State Tower อยู่ด้านขวา


เมื่อเจอแยกแล้วให้ข้ามถนนไปทางขวาผ่านหน้าตึก State Tower และโรงพยาบาลเลิดสินไปเลย แล้วข้ามถนนใต้ทางด่วนไปอีกฝั่ง ก็จะเจอพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ริมถนน เดินทางไม่ลำบากเท่าไหร่ และจะเห็นได้ว่าค่าเดินทางก็มีแค่รถไฟฟ้าเท่านั้นเอง แต่สำหรับใครที่ไม่มั่นใจในเรื่องเส้นทาง กลัวหลงหรือกลัวเดินไกล ก็มองหาแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์นั่งต่อมาได้

 

 

เมื่อเปิดประตูเข้าไปจะพบเคาน์เตอร์ มีเจ้าหน้าที่รอต้อนรับอย่างดี เมื่อจ่ายค่าเข้าชมเสร็จแล้ว ก็สามารถเดินชมได้ตามอัธยาศัย ตัวอาคารมี 3 ชั้น

 


เนื่องจากตอนที่พวกเราไป ไม่มีแขกคนอื่นเลย เจ้าหน้าที่เขาเลยมาพาชมชั้นแรก มีอธิบายเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับหอยให้ฟัง เจ้าหน้าที่มีความรู้แน่นมาก อธิบายเข้าใจง่าย แถมดูเป็นมิตรและอบอุ่น สำหรับการให้ความรู้ของเจ้าหน้าที่ก็มีตั้งแต่ชนิดของหอย, ที่มาของไข่มุก, วิธีการจัดหาหอยจากแหล่งต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่ออธิบายไปเรื่อย ๆ ก็เอาหอยของจริงมาให้ดูให้จับและให้พวกเราลองเอาหอยมาประกบที่หูเพื่อฟังเสียงด้วย แต่หอยมันใหญ่หนัก ผู้เขียนเองก็แอบกลัวจะทำหอยหลุดมืออยู่หน่อย ๆ โดยรวมแล้วเป็นที่ที่น่าประทับใจมาก

 

 

Highlight
สำหรับ highlight ของที่นี่คือหอยไข่มุกนั่นเอง ทุกคนคงจะเคยเห็นไข่มุกกันใช่ไหม เม็ดกลม ๆ แวววาวสีขาว ๆ หอยอันใหญ่ ๆ สีขาว ๆ ทางด้านซ้ายในภาพด้านล่างนี้คือหอยไข่มุก ลักษณะของเปลือกจะเป็นสีขาวแวววาว ไข่มุกที่พวกเราเห็นกันในปัจจุบันก็มาจากหอยพวกนี้นี่แหละ ถ้าสนใจก็ขอพนักงานเอามาลองถือลองจับดูได้ และถ้าอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับไข่มุกเพิ่มเติม ผู้เขียนแนะนำว่าให้มาลองเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูด้วยตนเองเลย

 


สำหรับตัวพิพิธภัณฑ์ชั้นที่ 1, 2 และ 3 ก็เหมือนกัน คือมีหอยชนิดต่าง ๆ มาวางเรียงรายให้ดู และมีคำบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับหอยแต่ละชนิดเป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอยู่ข้าง ๆ

 


บรรยากาศดูสลัว ๆ ให้ความรู้สึก สงบ แถมไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ เหมาะกับคนที่ชอบความเงียบสงบและอยากดื่มด่ำกับความงดงามของหอย มีห้องน้ำที่ให้บริการโดยที่ห้องน้ำหญิงจะอยู่ที่ชั้น 2 และห้องน้ำชายที่ชั้น 3 ที่สำคัญคือมีเครื่องปรับอากาศทำให้ตอนเดินชมเปลือกหอยอากาศเย็นสบายมาก สำหรับคนที่อยากถ่ายรูปเจ้าหน้าที่เขาก็บอกว่าทุกอย่างถ่ายรูปได้ และสำหรับใครที่อยากจะซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านไปก็ไปตรงทางเข้าได้เลย เขามีของที่ระลึกจำหน่าย

 


ร้านของกินใกล้เคียง
เมื่อเดินชมเสร็จแล้ว ก็ได้เวลามาหาของกิน แต่เดิมถนนเจริญกรุงก็เป็นถนนที่มีร้านอาหารเยอะอยู่แล้วเพราะฉะนั้นเรื่องของกินก็หายห่วง สำหรับร้านขายของกินที่แนะนำก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊หลีและร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าหลงที่อยู่ตรงก่อนถึงแยกตึก State Tower

 

( ภาพข้างบน 2 ภาพนี้ จาก https://www.wongnai.com/ )

ส่วนร้านแนะนำอีกร้านคือร้านขาหมูเจริญแสงสีลมในซอยตรงข้ามตึก State Tower ซึ่งในซอยนั้นก็มีร้านอื่น ๆ อีกเยอะแยะมากมาย ราคามีหลายราคา ตั้งแต่ 25-50 บาท ถ้าเดินผ่านแล้วถูกใจร้านไหนก็เข้าไปกินได้เลย แต่มีข้อควรระวังคือวันอาทิตย์ร้านอาหารส่วนใหญ่จะปิด ดังนั้นสำหรับผู้ที่หวังผลพลอยได้เรื่องของกินไม่แนะนำให้ไปวันนั้นนะ

จุดดีจุดด้อย
ข้อดี : มีหอยให้ชมหลายร้อยชนิด, พนักงานให้บริการดีมาก, คนไม่เยอะทำให้เดินชมสบายๆ, มีห้องน้ำให้บริการ
ข้อเสีย : ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปจะมีค่าเข้าชมที่แพงหน่อย, หางเดินทางมาทางรถไฟฟ้าจะต้องเดินทางต่ออีกหน่อย

สรุปค่าใช้จ่าย
ค่ารถไฟฟ้าแล้วแต่สถานี 30-52บาท แล้วแต่สถานี ค่าข้าวขาหมู 40 บาท ค่าเข้าชม 50 บาท รวมแล้ว 142 บาท