สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ

สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ

สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ
4.33
1

Editor Rating

การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:
อาหาร:

สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ

สถานที่ตั้ง ท่าวาสุกรี ถนนสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพ 10300
โทรศัพท์
0 2281 1666 หรือ 0 2282 1660
เว็บไซต์
http://www.nat.go.th/
เวลาทำการ
จันทร์-ศุกร์ 08.30-16.00 ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
การเดินทาง
รถเมล์สาย 3, 524 ลงป้ายหอสมุดแห่งชาติ

สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ คือ สถานที่เก็บรักษาและให้บริการเอกสารจดหมายเหตุ หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าเอกสารจดหมายเหตุคืออะไร มีความสำคัญแค่ไหน วันนี้ผู้รีวิวจะพาไปเรียนรู้พร้อม ๆ กันค่ะ
เอกสารจดหมายเหตุเป็นข้อมูลประวัติศาสตร์ของชาติที่สำคัญยิ่ง สะท้อนถึงความเป็นไปของชาติบ้านเมืองทุกด้าน เช่น การเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ การศึกษา ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นต้น โดยอยู่ในหลายรูปแบบ อาทิ เอกสารลายลักษณ์ ภาพถ่าย แผนที่ แบบแปลน วีดิทัศน์
เอกสารจดหมายเหตุเป็นเอกสารที่มีคุณค่าถาวร (Permanent Value) กล่าวคือ แม้ว่าเอกสารจะสิ้นกระแสการใช้งานแล้ว แต่ก็ยังคงมีคุณค่าอย่างต่อเนื่องในการเป็นหลักฐานอ้างอิงการดำเนินงาน ของผู้ผลิตเอกสาร และเป็นหลักฐานในการเป็นข้อมูลเพื่อศึกษาค้นคว้าวิจัย
หากหน่วยงานใดหรือตระกูลไหนเกิดข้อพิพาธเรื่องที่ดิน ก็สามารถมาที่สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เพื่อย้อนดูเอกสารกรรมสิทธิ์ต่าง ๆ ได้
เมื่อหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ดำเนินการสร้างภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรื่องใหม่ ก็จะมาค้นคว้าเอกสาร รูปถ่ายเก่า ๆ เกี่ยวกับการแต่งกาย วิถีชีวิต ขบวนพิธี เพื่อสร้างความสมจริงให้กับงาน
หรือแม้แต่สำนักช่างสิบหมู่ ต้องมาศึกษาแบบแปลน โครงสร้าง เพื่อออกแบบพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณค่าในเอกสารจดหมายเหตุเท่านั้น
เอกสารจดหมายเหตุจึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรม (Cultural Heritage) ประเภทหนึ่งของชาตินั้น เสมือนความทรงจำที่สะท้อนถึง ความรู้ พฤติกรรม แนวความคิด ทัศนคติในด้านต่าง ๆ ของมนุษย์
โดยสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ มีหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐในการส่งมอบเอกสาร แสวงหาเอกสารส่วนบุคคล รวบรวมเหตุการณ์สำคัญทั้งในและต่างประเทศ เพื่อซ่อมแซม อนุรักษ์ และนำออกให้บริการค้นคว้าต่อไป

ทั้งนี้ นอกจากความเก่าตามอายุของเอกสารแล้ว การจับต้องใช้งานของผู้ค้นคว้าเป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้เอกสารจดหมายเหตุเสื่อมสภาพ ชำรุดเสียหาย และสูญหายได้ ผู้ค้นคว้าจึงต้องระมัดระวังในการจับต้อง เพื่อให้เอกสารจดหมายเหตุมีอายุยืนนาน เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติสืบไป

โดยปกติ โซนที่ให้บริการค้นคว้าจะอยู่ทั้ง 2 ชั้น แต่ช่วงเวลาที่ผู้รีวิวเดินทางไปนั้น ทางสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติกำลังทำการปรับปรุงชั้น 1 ห้องกรมหลวงพิชิตปรีชากร จึงเยี่ยมชมได้เพียงชั้น 2 ห้องบุรฉัตร

ผู้ที่ต้องการค้นคว้าเอกสารทางประวัติศาสตร์ เพื่อนำไปเขียนบทความ รายงาน วิทยานิพนธ์ ฯลฯ สามารถทำได้โดยลงทะเบียนทำบัตรประจำตัว จากนั้นก็ใช้งานฐานข้อมูลของที่นี่ได้เลย ภายในนั้นประกอบไปด้วย เอกสารลายลักษณ์ ภาพถ่าย แผนที่ แบบแปลน วีดิทัศน์ ฯลฯ
ข้อดีของที่นี่คือ หากใช้งานเอกสารไม่เสร็จ สามารถฝากไว้ได้ถึง 2 สัปดาห์ มีบริการทำสำเนา นอกจากนี้เมื่อเกิดข้อสงสัย พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ก็พร้อมให้คำปรึกษาคำแนะนำตลอดเวลา

แน่นอนว่า เราไม่ได้ไปรีวิวแค่แหล่งความรู้เชิงวิชาการเท่านั้น ขอเชิญทุกท่านพบกับ “ตลาดเทเวศร์” แหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนควรมาฝากท้อง เป็นย่านเก่าแก่มีตำนาน แหล่งรวมร้านอาหารคาว-หวานเจ้าเก่าอยู่มากมาย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาตินั่นเอง

ร้านชิฟฟ่อน เบเกอรี่

ชิฟฟ่อนเนื้อนุ่ม หอม หวาน ทำใหม่สดวันต่อวัน มีให้เลือกทั้งรสใบเตย กาแฟ ช็อกโกแลต

ร้านปาท่องโก๋เสวย

ปาท่องโก๋กรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน และไม่มีกลิ่นหืน เพิ่มความอร่อยด้วยการจิ้มกับสังขยาหรือนมข้นหวาน หากยังรู้สึกไม่อิ่มก็มีข้าวหมูแดง – หมูกรอบราดน้ำซอสเข้มข้น และก๋วยเตี๋ยวทะเลที่ใส่กุ้ง ปลา ปลาหมึกสด ให้สั่งมาลิ้มลอง

ร้านมงคลชัยข้าวมันไก่

ข้าวมันร้อน ๆ โปะหน้าด้วยไก่เนื้อนิ่มเต็ม ๆ ชิ้น (ไม่ตีแบน) และเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมกับ น้ำซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดอง ซึ่งเป็นสูตรของทางร้าน

ร้านต้นหอมผักชี

ร้านอาหารเรียบง่าย ที่ตกแต่งแบบน่ารัก ๆ สบาย ๆ

บรรดาร้านค้าริมทาง