หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre: BACC)

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre: BACC)

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre: BACC)
4.63
1

Editor Rating

การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:
อาหาร:

เวลาทำการ : วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00 น. - 21.00 น.
ช่องทางติดต่อ
โอเปอเรเตอร์: 02 214 6630 - 8  วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 9.30 น. - 21.00 น.
สำนักงานหอศิลปกรุงเทพฯ: 02 214 6630 - 8 วันอังคารถึงวันเสาร์ (หยุดอาทิตย์-จันทร์) เวลา 9.30 น. - 18.30 น.
โทรสาร: 02 2146639
อีเมล: [email protected]
เว็บไซต์: www.bacc.or.th
Facebook: www.facebook.com/baccpage
Twitter: www.twitter.com/baccnews

การเดินทาง
รถประจำทาง
สาย 15, 16, 21, 25, 29, 34, 36, 40, 47, 48, 50, 54, 73, 73ก, 79, 93, 141, 159, 204, ปอ.501, ปอ.508 และ ปอ.529
เรือ
เรือสายในคลองแสนแสบ เส้นทางสะพานผ่านฟ้า-ประตูน้ำ ขึ้นที่ท่าเรือสะพานหัวช้าง เดินเลียบถนนพญาไทประมาณ 300 เมตร ถึงหอศิลปฯ (ก่อนถึงสี่แยกปทุมวัน)
รถไฟฟ้าบีทีเอส
ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 3 เดินตรงไปด้านซ้ายมือเป็นทางเชื่อมเข้าสู่หอศิลปฯ บนชั้น 3 ของหอศิลปฯ
รถยนต์
เดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ
•    เส้นทางถนนพญาไท (จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ข้ามสะพานหัวช้าง ชิดขวาเข้า ทางเข้าหอศิลปฯ (ด้านหลังอาคาร ก่อนถึงสี่แยกปทุมวัน)
•    เส้นทางถนนพระราม 1 (จากสนามกีฬาแห่งชาติ) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท และเลี้ยวซ้าย เข้าทางเข้าหอศิลปฯ
หอศิลปฯ มีทางเข้าสำหรับรถยนต์ด้านเดียว คือ ถนนพญาไท มีที่จอดรถให้บริการชั้นใต้ดิน

ค่าเข้าชม
ไม่เก็บค่าเข้าชม  ยกเว้นการจัดกิจกรรม และการแสดงเป็นกรณีพิเศษ

“แถวสยาม” สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว พอได้ยินคำคำนี้ภาพในความคิดที่นึกถึงคงไม่พ้นย่านของร้านค้าและห้างสรรพสินค้าชื่อดัง แต่ความจริงแล้วที่นี่ก็เป็นสถานที่ตั้งของแหล่งชมงานศิลปะ ตึกสีขาวทรงกลมตั้งตระหง่านกลางเมืองแนบชิดติดกับสถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ คือ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre: BACC)”

พื้นที่ให้บริการของหอศิลป์แบ่งเป็นสองส่วนหลักๆ คือ ส่วนนิทรรศการหลัก (ชั้น 7-9) และ ส่วนนิทรรศการย่อย กิจกรรมศิลปะ ร้านค้า และห้องสมุด (ชั้นL-5) รวมเป็นพื้นที่ให้บริการทั้งหมด 10 ชั้นนี้
ชั้นL เป็นส่วนการให้บริการของห้องสมุดศิลปะ สำหรับผู้ที่สนใจศึกษางานศิลปะที่นี่มีหนังสือเกี่ยวกับงานศิลป์ให้บริการมากมาย ใครสนใจดูรายละเอียดสามารถดูรีวิวเพิ่มเติมในหัวข้อ ห้องสมุดศิลปะ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร
ชั้น 1-4 มีลักษณะเป็นโถงและห้องอเนกประสงค์ มีพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการขนาดย่อย รวมไปถึงร้านค้าให้เดินช็อปปิ้งเพลินๆ กันด้วย

นอกจากการแสดงงานศิลปะแล้วตัวตึกก็มีการออกแบบไว้อย่างกิ๊บเก๋ เดินแล้วชวนให้อารมณ์ศิลปินพุ่งพล่านจริง

ในส่วนของร้านค้าก็มีให้เลือกเดินชมได้หลากหลายถูกใจนักช็อป ทั้งร้านหนังสือเอาใจคอนักอ่าน ร้านขายเครื่องประดับหลากหลายรูปแบบ หรือจะลงมือทำเองก็ไม่เกี่ยง ร้านขายอุปกรณ์ศิลปะสำหรับเหล่าศิลปิน และแน่นอนที่ขาดไม่ได้ ร้านรับสเก็ตช์ภาพ self-portrait

ที่ชั้น 5 จะเป็นส่วนของห้องออดิเทเรียม เป็นห้องขนาด222 ที่นั่ง ใช้สำหรับการประชุมสัมมนา แสดงละคร ดนตรี รวมทั้งการฉายภาพยนต์ และส่วนของเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์เปิดบริการรับฝากกระเป๋าก่อนเข้าชมนิทรรศการหลักในชั้น 7-9 ต่อไป ร้านขายของที่ระลึกของทางพิพิธภัณฑ์เองก็อยู่ที่ชั้นนี้เช่นกัน


มาถึงไฮไลท์หลัก พื้นที่แสดงศิลปะ จัดแสดงทัศนศิลป์ ชั้น7 – 9 ด้วยพื้นที่กว้างขวาง จะมีงานนิทรรศการ งานศิลปะมากมายวนเวียนมาจัดแสดงให้เราได้ชมกันอย่างต่อเนื่องทั้งปี  ซึ่งหอศิลปฯ เป็นผู้ริเริ่มขึ้นเองเป็นส่วนใหญ่ หรือเรียกได้ว่าเป็น  BACC Exhibition แต่น่าเสียดายที่ส่วนนี้งดถ่ายภาพ เพราะฉะนั้นหากอยากชมต้องไปเยือนด้วยตัวเองนะจ๊ะ
เดินชมงานศิลป์กันเหนื่อยๆแล้วเรามาพักหาอะไรใส่ท้องกันบ้างดีกว่า ตอนที่เดินๆอยู่ก็เห็นร้านกาแฟผ่านตาอยู่ 2-3 ร้าน แต่ที่จะพาไปชมครั้งนี้ต้องนี่เลย ร้านไอศกรีม icedea

เห็นภาพแล้วคงพอเดาได้ว่าทำไมเลือกร้านนี้ให้ชม เพราะว่านอกจากจะขายรสชาติของไอศกรีมแล้วทางร้านเขายังขายไอเดียแปลกใหม่ ทำรสชาติของไอศกรีมที่ไม่ซ้ำใคร ซ้ำยังทำออกมาในรูปลักษณ์อย่างกับเป็นอาหารจานหนึ่ง แบบนี้จะรอช้าอยู่ไย รีบไปชมและซื้อมาถ่ายรูปส่งอวดเพื่อนกันดีกว่า!!