ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์
4.1
1

Editor Rating

การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:
อาหาร:

ห้องสมุดนิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ที่ตั้ง: ๑๐๐ ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๐๐
เวลาเปิด-ปิด: อังคาร-อาทิตย์ ๑๐.๐๐-๑๙.๐๐ น.
ช่องทางการติดต่อ:
โทรศัพท์ : ๐๒ ๖๒๑ ๐๐๔๔
โทรสาร : ๐๒ ๖๒๑ ๐๐๔๓
เว็ปไซต์: www.nitasrattanakosin.com
Facebook: www.facebook.com/Nitasrattanakosin

การเดินทาง:
การเดินทางโดย รถประจำทาง
รถประจำทางที่ผ่านหน้าอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์
รถปรับอากาศพิเศษ - สาย  ปอ.พ.๑๐-๑, ปอ.พ.๑๐-๒, ปอ.พ.๑๐-๓
รถปรับอากาศ - สาย ปอ.๑๒, ปอ.๔๔, ปอ.๕๙, ปอ.๖๐, ปอ.๗๐, ปอ.๗๙, ปอ.๑๕๗, ปอ.๑๗๑, ปอ.๑๘๕, ปอ.๒๐๑, ปอ.๕๐๓, ปอ.๕๑๑, ปอ.๕๐๙
รถธรรมดา - สาย  ๒, ๙, ๑๒, ๑๕, ๓๑, ๓๓, ๓๕, ๓๙, ๔๒, ๔๔, ๔๗, ๕๙, ๖๐ ๖๔, ๖๘, ๗๐, ๗๙, ๘๒, ๘๖, ๑๖๙, ๒๐๑
การเดินทางโดยทางเรือ
เส้นทางเดินเรือคลองแสนแสบ (เรือหางยาว) โดยนั่งมาสุดเส้นทางที่ท่าเรือสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เดินมาทางซ้ายมือ อยู่ใกล้กับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์

ค่าเข้าชม:
รายวัน 20 บาท : นักเรียนนักศึกษาสามารถติดต่อเข้าชมฟรีที่หน้าเคานต์เตอร์ โดยจะได้บัตรเข้าชมนิทรรศการ และใช้บัตรนั้นเข้าห้องสมุดได้ฟรี
ค่าสมัครสมาชิกรายปี ๑๐๐ บาท

ห้องสมุดแห่งนี้อยู่บนชั้นสองของอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถ้าถามว่าอะไรที่ประทับใจที่นี่ก็คงเป็นห้องสมุดที่มีพื้นที่ให้อ่านหนังสือ หรือว่าใช้เป็น co-working space ได้ดี เพราะห้องสมุดที่นี่คนไม่พลุกพล่านเท่าไหร่ จึงเหมาะที่จะใช้ทำงานหรืออ่านหนังสือมาก ๆ แต่ห้ามนำกระเป๋าเข้ามาในห้องสมุดนะจ๊ะ ต้องฝากไว้ที่หน้าห้อง แล้วพาตัวกับเอกสารอื่น ๆ เข้ามานั่งทำงานหรืออ่านหนังสือได้

คอลเลคชั่นพิเศษของที่นี่จะเป็นคอลเลคชั่นเกี่ยวกับเกาะรัตนโกสิทร์ พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงษ์ มีพระราชนิพนธ์ รวมถึงพระราชกรณียกิจ ด้วยนิทรรศน์รัตนโกสินทร์อยู่ในความดูแลของกรมทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และวัตถุประสงค์ของที่นี่มีไว้เพื่อเป็นศูนย์กลางเรียนรู้ข้อมูล และแหล่งรวบรวมความรู้ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ของยุคกรุงรัตนโกสินทร์ คอลเลคชั่นห้องสมุดของที่นี่จึงเป็นไปเพื่อการนั้นเช่นกัน

มุมที่คิดว่าเป็นไฮไลต์ของที่นี่เลย ก็ต้องเป็นห้องนี้ “ห้องเงียบ”

ด้วยเป็นห้องที่ห้ามใช้เสียง จึงเป็นห้องที่เหมาะที่สุดที่จะใช้อ่านหนังสือ หรือทำงานที่ต้องใช้สมาธิ เพราะว่ามันเงียบมากจริง ๆ โต๊ะเก้าอี้ก็นั่งสบาย หากเมื่อยก็สามารถมาเอนนอนที่โซฟาได้อีกต่างหาก

ร้านของกินใกล้เคียง
ย่านนี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารอาหารอร่อยก็ว่าได้ วันนี้ผมก็ได้ไปมนต์นมสด สาขาแรก ที่ข้างเสาชิงช้า สามารถเดินไปจากที่นี่ได้เลย โดยออกมาแล้วเลี้ยวซ้าย เดินเข้าถนนดินสอตรงไป ร้านจะอยู่ทางขวามือ มนต์นมสดถือว่าเป็นร้านขนมปังปิ้ง และนม ที่เป็นที่สุดแล้วสำหรับผม ด้วยเนยที่ฉ่ำ และนมที่หอมไม่เหมือนที่อื่น ทำให้ชนะใจผมไปเลย
ขนมปังของสาขานี้ราคาแผ่นละ ๒๐ บาทเท่านั้น แล้วก็ซื้อนมชาเขียวกินหนึ่งขวด กับน้ำแข็งสองแก้ว ค่าน้ำตก ๘๐ บาท รวมแล้วเป็น ๑๒๐ บาท

อีกหนึ่งความอร่อยก็คือลูกชิ้นปลาทอดข้างหน้าร้านนี่แหละ เป็นปลาที่เนื้อแน่น สด อร่อย ฉ่ำ และน้ำจิ้มรสเด็ดที่แซบลืม เลยแนะนำให้มาลองไปโดนกัน ดีจริง ๆ ขอบอก มีสองราคา คือชุดเล็ก ๓๐ บาท ชุดใหญ่ ๕๐ บาท

ข้อดี
มีพื้นที่เยอะ และเงียบ เหมาะกับการทำงาน
ข้อเสีย
อาจจะมีกฎห้ามหลับ ก็ต้องระวังนิดหนึ่ง

สรุปค่าใช้จ่าย
รถเมล์ฟรี สาย ๔๗ จากหน้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ขนมร้านมนต์นมสด ๑๒๐ บาท
ลูกชิ้นปลาชุดใหญ่ ๕๐ บาท
รวม ๑๗๐ บาท