นิทรรศการสวนงู

นิทรรศการสวนงู

นิทรรศการสวนงู
4.33
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหาร:

 

ตึก 4 มะเส็ง ที่ตั้งของนิทรรศการสวนงู

ชื่อสถานที่: นิทรรศการสวนงู สถานเสาวภา สภากาชาดไทย

ที่ตั้ง: สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ริมถนนพระราม 4

เวลาเปิด-ปิด:
วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 09.30 - 15.30 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 - 13.00 น.

ช่องทางการติดต่อ: www.saovabha.com

การเดินทาง:
- เดินจาก MRT สามย่านมาทางสภากาชาดไทย
- รถเมล์ทุกสายที่ผ่านจามจุรีสแควร์ ฝั่งถนนพระราม 4
- แท็กซี่

ค่าเข้าชม:
สำหรับนิสิต นักศึกษา 20 บาท
สำหรับบุคคลทั่วไป 40 บาท

 

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อสถานเสวภา สภากาชาดไทยกันใช่ไหมคะ และที่นี่ก็มีของเด็ดของดังคือสวนงูนั้นเองงงง วันนี้เราจะพาทุกคนมาเที่ยวส่วนนิทรรศการของสวนงูกัน และเนื่องจากว่าที่ตั้งของสภานเสาวภาก็ใกล้กับมหาวิทยาลัยของเรามาก เราเลยเดินกันมาซะเลย เพื่อนๆที่อยากมาเที่ยวถ้าอยากจะเดินมาสามารถเดินมาได้สองทางจากจุฬาฯนะคะ ทางแรกคือมาทางประตูฝั่งคณะรัฐศาสตร์ เดินมาเรื่อยๆจนเกือบสุดถนนอังรีดูนังต์ก็จะเจอประตูทางเข้าสภากาชาดไทย สามารถเดินเข้าทางนั้นได้เลยเพราะสถานเสาวภาอยู่ในบริเวณเดียวกันเลยค่ะ แล้วจะเจอป้ายบอกทางไปสวนงู หาไม่ยากเลย หรือจะเดินมาจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ผ่านทางจามจุรีสแควร์มาทางถนนพระราม 4 เดินไปจนเกือบถึงถนนอังรีดูนังต์ก็จะเจอป้ายสถานเสาวภา เดินเข้าไปจะเจอป้ายบอกทางไปสวนงูค่ะ

ซื้อตั๋วแล้วก็ไปลุยกันเลย! นิทรรศการสวนงู ตั้งอยู่ในสวนงู สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ส่วนของนิทรรศการจะอยู่ในตึก 4 มะเส็ง ซึ่งอยู่ด้านหลังพื้นที่จัดแสดงงูที่มีอัฒจันทร์สำหรับนั่งชมการแสดงอยู่ 2 ฝั่ง ดังนั้นคนที่ไปชมนิทรรศการก็สามารถชมการแสดงการจับงูต่อได้ตามรอบการแสดง คือ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 14.30 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์และวันหยุดราชการ เวลา 11.00 น. นั่นเอง

พื้นที่จัดแสดงงู

พอเข้าไปในตึก 4 มะเส็งแล้วจะเจอประตูเข้าไปห้องจัดแสดงงูเลย งูตัวเป็น ๆ อยู่ในตู้เรียงรายกันในห้องแอร์เย็น ๆ มืด ๆ แล้วก็มีคำอธิบายเกี่ยวกับงูชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ในตู้แต่ละตู้ แล้วคนขี้กลัวงูอย่างคนรีวิวทั้งสองคนนี่จะเป็นยังไงน่ะหรอคะ จากตอนแรกที่อยากมาพิชิตความกลัวของตัวเอง ผลคือเดินไปครึ่งห้องแบบกล้า ๆ กลัว ๆ แล้วก็วิ่งกลับมาที่ประตูเลย เราพยายามเต็มที่แล้วนะ แต่ทำใจเดินต่อไม่ไหวจริง ๆ T_T

ห้องจัดแสดงงู

หลังจากที่กลัวจนต้องเผ่นออกมาจากห้องจัดแสดงงูแล้วเราก็เดินขึ้นไปยังชั้น 2 เพื่อไปชมนิทรรศการเกี่ยวกับงู ตรงนี้สบายใจขึ้นมาหน่อยค่ะที่ไม่มีงูตัวเป็น ๆ แล้ว แต่มีซากงูในโหล กระดูกงู คราบงู และหนังงู และมีข้อมูลเกี่ยวกับงูมากมายทุกแง่มุมซึ่งจัดได้น่าสนใจมาก ๆ เช่น พิษงู ร่างกายงู การลอกคราบของงู งูชนิดต่าง ๆ ที่พบในประเทศไทย การรักษาพยาบาลเมื่อโดนงูกัด ฯลฯ  เราชอบห้องนี้มาก (แน่สิ ก็มันไม่มีงูตัวเป็น ๆ แล้ว) นอกจากจะมีข้อมูลตัวอักษรที่นำเสนอผ่านบอร์ดต่าง ๆ แล้วยังมีเป็นห้องเล็ก ๆ 2 ห้องที่ให้ผู้ชมสามารถชมวีดีทัศน์สั้น ๆ ได้

ดูนิทรรศการแล้วหมดแรง ต้องเพิ่มน้ำตาลให้ร่างกายสักหน่อย เราเลยแวะซื้อน้ำที่ร้านตรงปากทางเข้าสวนงู ที่มีขายทั้งน้ำเปล่า ชา กาแฟ น้ำอัดลม ขนมนมเนยมีครบ แถมข้าง ๆ กันยังมีร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวฝากท้องกันได้ด้วย

เราซื้อชาเย็นแก้วหนึ่ง คือแก้วใหญ่มาก สนนราคาที่ 40 บาทเท่านั้นนน อร่อยเข้มข้น ไม่หวานเกินไป หอมนมด้วย ถ้าใครมีโอกาสได้ไปแนะนำให้ไปลองนะจ๊ะ รับรองไม่มีผิดหวัง!

Highlight ของที่นี่ก็คือออ

ห้องที่ฉายวีดีทัศน์ในห้องนิทรรศการเกี่ยวกับงูที่อยู่ชั้น 2 นี่แหละ เป็นห้องเกี่ยวกับความเชื่อเกี่ยวกับงูจะมีเสียงบรรยาย และภาพประกอบรอบ ๆ ตัว โดยไฟและเสียงบรรยายจะเคลื่อนไปตามภาพต่าง ๆ จนครบรอบห้อง ตรงนี้แหละที่เราประทับใจมาก ๆ อธิบายไปอาจไม่เห็นภาพ เพราะฉะนั้นถ้าอยากรู้ว่าของจริงเป็นยังไงลองไปดูกันนะ

อีกอย่างที่เป็น Highlight ของที่นี่คือการสาธิตการรีดพิษงูซึ่งจะมีทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 11.00 น. ที่ชั้น 1 ของตึก 4 มะเส็ง แต่น่าเสียดายติดเรียนทุกวันเลยไปไม่ทันดูเค้าสาธิตเลย T_T

ข้อดี - ข้อเสีย

จุดดี: นิทรรศการจัดได้น่าสนใจ ข้อมูลมีประโยชน์ ห้องจัดติดเครื่องปรับอากาศ เลยไม่ต้องกังวลเลยถ้ามาเดินวันที่อากาศร้อน ๆ มีอาหารและเครื่องดื่มขาย และยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมทุกวัน

จุดด้อย: ป้ายไปสวนงูชัดเจนมากก็จริงแต่ป้ายไม่ได้บอกทางไปตึก 4 มะเส็งที่เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการด้วยนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาดูแค่นิทรรศการอาจจะไม่ทราบว่าตึกอยู่ในบริเวณเดียวกับสวนงู

สรุปค่าใช้จ่าย

ค่าเดินทาง : 0 บาท เพราะเดินไป 🙂

ค่าเข้าชม : คนละ 20 บาท 2 คน 40 บาท

ค่าชาเย็น : 40 บาท

รวม 80 บาท