William Warren Library

William Warren Library

William Warren Library
4.33
1

Editor Rating

ความน่าสนใจ:
การเดินทาง:
อาหาร:

ชื่อสถานที่ : William Warren Library

ที่ตั้ง: ชั้น 4 อาคารเฮนรี่ บี ทอมป์สัน ซอยเกษมสันต์ 2 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

เวลาเปิดปิด : อังคาร - เสาร์ เวลา 9.00-17.00 น. หยุดวันอาทิตย์ จันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ช่องทางการติดต่อ :
เบอร์โทร: 02-312-6741 โทรสาร: 02-219-2911
Facebook: Williamwarren library
Website: www.jimthompsonartcenter.org

การเดินทาง : รถไฟฟ้า BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ

ค่าเข้าชม: ฟรี

ค่าที่จอดรถ: ฟรี

 

ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน จัดเป็นห้องสมุดเฉพาะ มีพันธกิจหลักคือให้บริการแก่นักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป ทั้งชาวไทยและต่างชาติ มีบริการหนังสือ นิตยาสารและดีวีดีที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตของคุณจิม ทอมป์สัน ไม่ว่าจะเป็นความสนใจด้านสถาปัตยกรรม ศิลปวัฒนธรรมการออกแบบ การเดินทางท่องเที่ยว โบราณวัตถุ งานจิตรกรรม ประติมากรรม และธุรกิจผ้าไหมจิม ทอมสัน

เมื่อรู้จักห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรนกันคร่าว ๆ ไปแล้ว วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าหน้าตา และบรรยากาศของห้องสมุดแห่งนี้จะเป็นอย่างไร รวมถึงสถานที่ที่น่าสนใจใกล้เคียงห้องสมุด

การเดินทางมาที่นี่ขอบอกว่าสะดวกมาก ๆ เพียงนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติแล้วเดินเข้าซอยเกษมสันต์ 2 ไปนิดเดียวก็ถึงแล้ว ระหว่างทางเข้าก็มีร้านค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านรถเข็น หรือร้านตั้งประจำ แต่ขามาเรามีจิตใจแน่วแน่ที่จะไปห้องสมุดเลยยังไม่สนใจร้านค้าริมทางเท่าไหร่นัก

เมื่อมาถึงอาคารเฮนรี่ บี ทอมป์สัน พบว่ามีที่จอดรถฟรีรองรับได้ประมาณ 20 คัน บรรยากาศเงียบสงบและค่อนข้างร่มรื่น จากนั้นจึงขึ้นลิฟต์ไปชั้น 4 ที่ตั้งของห้องสมุด ผนังลิฟต์มีภาพวาดจิตรกรรมไทยอยู่ด้วย

 

ที่จอดรถ

ผนังลิฟต์

บริเวณหน้าห้องสมุดมีโซนให้นั่ง ใครที่ซื้ออาหารมาก็นั่งทานตรงนี้ก่อนได้เพราะห้องสมุดห้ามนำน้ำและอาหารเข้าไป ภายในมีบริการน้ำดื่มและล็อกเกอร์เก็บของ

บริเวณหน้าห้องสมุดมีแผ่นพับต่าง ๆ สามารถหยิบได้ฟรี เราหยิบ Bangkok Art Map กับ Chiang Mai Art Map มา ซึ่งเป็นแผนที่แสดงสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะทั่วกรุงเทพฯ และเชียงใหม่

บรรยากาศภายในห้องสมุดเงียบมากกกกกกก เราเข้ามาช่วง 11 โมง มีผู้เข้าใช้ห้องสมุดอยู่สองคนกำลังนั่งทำงานอยู่ ห้องสมุดมีขนาดเล็ก มีโต๊ะให้นั่งทำงาน และมีทีวี 1 เครื่องเพื่อใช้ดูสื่อโสตทัศน์


หนังสือส่วนมากเป็นหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรม และศาสนา แต่ก็มีวรรณกรรมยอดฮิตอย่างแฮรี่ พอตเตอร์ด้วยนะ มาเป็นบ๊อกเซ็ตเลย

ลองหยิบหนังสือมาอ่านสักเล่ม เราเลือก “500 Felt Object” เป็นหนังสือที่ใช้วัสดุที่หลากหลายมาดีไซน์เป็นสิ่งของต่าง ๆ ทั้งสวยทั้งแปลกปนกันไป

สรุปคือห้องสมุดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาไอเดียทางศิลปะ หรือคนที่ต้องการพื้นที่สงบเพื่ออ่านหนังสือ นั่งทำงาน

ออกมาจากห้องสมุดไปสำรวจร้านค้าที่เราเดินผ่านมากันดีกว่า! ร้านที่ติดกับอาคารเลยจะเป็นร้านขายโปสการ์ดภาพถ่าย ภาพวาด งานศิลป์ต่าง ๆ  และเครื่องดื่ม แต่เจ้าของร้านไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ

ถัดออกไปอีกก็จะมีร้านเครื่องดื่มรถเข็นหลายร้าน รวมถึงร้านอาหารตามสั่ง ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุของเมืองไทย เราเลยซื้อชานมเย็นมา 1 แก้วในราคา 20 บาท รสชาติพอใช้ได้แต่หวานไปหน่อยสำหรับเรา

เดินต่อมาอีกหน่อยเจอคาเฟ่น่านั่ง เสียดายที่ซื้อชานมเย็นไปแล้ว ไว้ครั้งหน้าจะต้องมาลองให้ได้!

เดินออกไปหน้าปากซอยก็จะมีร้านของกินอีกเพียบเลย ทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว เซเว่น แถมยังใกล้กับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติและห้างสรรพสินค้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์อีกด้วย สำหรับวันนี้ง่วงนอนแล้ว กลับบ้านไปงีบดีกว่า ยังไงเพื่อน ๆ ก็ไปลองสัมผัสบรรยากาศเงียบสงบท่ามกลางข้อมูลศิลปะนี้ดูกันนะคะ

 

จุดดี - จุดด้อย

ข้อดี: เดินทางสะดวก เงียบสงบ อยู่ย่านใจกลางเมือง

ข้อด้อย: ขนาดเล็กไปหน่อย

ร้านของกินใกล้เคียง : คาเฟ่แอทอีส ร้านอาหารถเข็นตามทาง ฯลฯ

สรุปค่าใช้จ่าย: ค่าบีทีเอสจากอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปสนามกีฬาแห่งชาติเที่ยวละประมาณ 25 บาท (ใช้แบบรายเดือน) ไป - กลับ 50 บาท