Fathom Bookspace

Fathom Bookspace

Fathom Bookspace
4.17
1

Editor Rating

การเดินทาง:
ความน่าสนใจ:
อาหาร:

Fathom Bookspace

ชื่อสถานที่: Fathom Bookspace

ที่ตั้ง: ซอยสาทร 3 ตรงข้ามสน.ทุ่งมหาเมฆ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 10.00-21.00 น.

ช่องทางการติดต่อ: www.facebook.com/fathombookspace

การเดินทาง: รถแท็กซี่+มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้า

 

บริเวณหน้าร้าน Fathom Bookspace

 

Fathom Bookspace เป็นทั้งร้านหนังสือ ร้านกาแฟและห้องสมุดขนาดย่อม ชั้นล่างของร้านจะเปิดเป็นร้านขายหนังสือ มีหนังสือที่น่าสนใจมากมาย พร้อมกับกิจกรรมให้คนที่มาเยือนได้ร่วมสนุกคือ การตอบคำถาม เป็นการสร้างมิติใหม่ให้กับร้านหนังสือที่ให้คนซื้อได้มีส่วนร่วม พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดกัน

วันที่เราไป พี่เจ้าของร้านเข้ามาพูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเองมาก เหมือนจะรู้ว่าเราเพิ่งเคยมาครั้งแรก คงจะดูจากท่าทางเด๋อด๋า ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรตอนเข้าไปของเรา ฮ่า ๆ พี่เค้าแนะนำให้เราร่วมสนุกกับกิจกรรมของทางร้านตอนนั้น คือ Don’t judge a book by its cover. หรืออย่าตัดสินว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นยังไงเพียงแค่ดูปกของมัน วิธีการคือให้เราดูปกหนังสือ แล้วจะมีป้ายห้อยอยู่ใต้หนังสือ เป็นโจทย์ที่มาจากเนื้อหาในหนังสือให้เราแสดงความคิดเห็นว่าคิดยังไง จากนั้นเขียนคำตอบสั้น ๆ ลงในกระดาษแล้วเอาไปแปะบนป้ายที่ห้อยอยู่ ก่อนจะดูเฉลยซึ่งมาจากเนื้อหาตอนหนึ่งที่ตัดมาจากหนังสือ

ร่วมสนุกกับกิจกรรมของทางร้านแล้วเราก็ขึ้นมาที่ชั้น 2 ซึ่งเป็นส่วนของห้องสมุด มีหนังสือทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษให้เลือกอ่าน สามารถสั่งขนมหรือน้ำขึ้นมารับประทานได้ด้วย ถ้าหากต้องการยืมหนังสือ ต้องสมัครเป็นสมาชิก โดยการสมัครสมาชิกที่นี่จะมี 2 แบบ แบบแรกต้องจ่ายค่าสมาชิก 200 บาทต่อปี จะได้ลดราคาอาหารและเครื่องดื่มแก้วละ 5 บาท และสามารถยืมหนังสือได้เล่มละ 10 บาท จำนวน 2 เล่ม ต่อสัปดาห์ ส่วนแบบที่ 2 ต้องจ่ายค่าสมาชิก 450 บาทต่อปี จะได้ลดราคาอาหารและเครื่องดื่มแก้วละ 5 บาท และยืมหนังสือได้เล่มละ 10 บาท จำนวน 3 เล่มต่อสัปดาห์ แถมยังได้ลดราคาหนังสือและเวิร์คช็อปต่าง ๆ ที่ร้านจัดถึง 5% เลยทีเดียว!

ที่นี่ยังมีการจัดนิทรรศการประจำเดือนด้วย รายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจเฟสบุ๊คของทางร้านได้เลย

Highlight

- เป็นทั้งร้านหนังสือ ร้านกาแฟ และห้องสมุดรวมอยู่ในที่เดียว และยังมีกิจกรรม เวิร์คช็อปต่าง ๆ ให้ทำตลอดเลย

 

จุดดี-จุดด้อย

ข้อดี คือ เงียบ เหมาะแก่การพักผ่อน อ่านหนังสือสบาย ๆ เหมือนอยู่บ้าน

ข้อเสีย คือ การเดินทางอาจจะมายากนิดนึง แต่ถ้าคนบ้านอยู่ใกล้ ๆ แถวนี้แนะนำมาก ๆ

 

อย่างที่บอกไปว่า Fathom Bookspace เป็นร้านกาแฟด้วย มีทั้งเครื่องดื่มและขนมเค้ก เครื่องดื่มที่สั่งวันนี้ คือ ชาใต้ เป็นชาเย็นรสชาติเข้มข้นชามาก ๆ หอมชาสุด ๆ ราคา 55 บาท

สรุปค่าใช้จ่าย

ค่าเดินทาง:

ค่าแท็กซี่จากจุฬาฯ ไปปากซอยสาทร 3 = 140 บาท

ค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างจากปากซอยไปสน.ทุ่งมหาเมฆ คนละ 15 บาท 2 คน = 30 บาท

ค่าเครื่องดื่ม: 55 บาท

รวม 225 บาท

ป.ล. ถ้าเดินทางด้วยวิธีอื่นเช่นรถเมล์ค่าเดินทางจะถูกกว่านี้นะคะ แต่เพราะเราไม่คุ้นทางแถวนั้นเลยจ่ายเงินกับค่าเดินทางไปเยอะเลย T_T